Những người di cư sau khi được hải quân Italy cứu và đưa về cảng Sicili. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) cần nỗ lực hơn nữa để giúp đỡ những người di cư qua biển Địa Trung Hải.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đưa ra lời kêu gọi trên trước thềm chuyến thăm Brussels (Bỉ) trong bối cảnh chiến dịch cứu nạn trên biển của EU còn đang chờ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho phép.

Tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Ireland tại Dublin ngày 26/5, Tổng thư ký Ban Ki-moon thúc giục EU đẩy mạnh hơn nữa chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn trên biển Địa Trung Hải.

Theo ông, chiến dịch này cần được thực hiện tổng thể và phối hợp. Bên cạnh đó, ông cũng lưu ý cần phải tìm hiểu "gốc rễ" của vấn đề người di cư tại các nước.

Trong lúc này, cơ quan biên phòng EU (Frontex) thông báo sẽ mở rộng hoạt động tuần tra để đối phó với tình trạng người di cư tìm đến châu Âu ngày càng đông và mạo hiểm. Theo đó, Frontex sẽ tăng cường 3 máy bay, 18 tàu tuần tra các loại, 2 trực thăng và 15 đội chuyên gia cho chiến dịch Triton ngoài khơi miền Nam Italy khi dòng người di cư tại khu vực này đang tăng rất cao.

Trước đó, các nước EU cũng đã nhất trí tăng gấp ba lần quỹ hàng tháng cho chiến dịch, từ 3,3 triệu euro lên 9 triệu euro. Ngoài ra, kế hoạch phân chia tiếp nhận người di cư dù bị một số nước phản đối song sẽ vẫn được EU hoàn thiện và triển khai.

Theo dự kiến, đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini sẽ thảo luận với Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon mối liên hệ giữa phát triển, hợp tác và vấn đề di cư.

Bà cũng kêu gọi EU và các nước châu Phi thảo luận các biện pháp nhằm giúp đỡ lục địa Đen có tương lai tốt đẹp hơn.

Theo số liệu của Tổ chức Di cư quốc tế, kể từ đầu năm 2015 đến nay, có 1.770 người di cư đã thiệt mạng trên đường tìm đến châu Âu, tăng 30 lần so với cùng kỳ năm 2014.

Ngoài ra, chỉ riêng trong ba ngày đầu tháng Năm, các cơ quan cứu nạn đã giải cứu được 7.000 người khác trên biển Địa Trung Hải./.