Tổng thư ký Ban Ki-moon. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 23/10, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho rằng hiện là thời điểm các nhà lãnh đạo Israel và Palestine nên gặp nhau trực tiếp để làm giảm căng thẳng liên quan đến các vụ tấn công ở Bờ Tây và Jerusalem.

Phát biểu với các phóng viên sau khi trở về từ Trung Đông, nơi ông đã có các cuộc gặp riêng rẽ với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, ông Ban Ki-moon đã nhấn mạnh đến sự cần thiết phải giảm bớt căng thẳng trong khu vực, cho rằng “mức độ của kích động bạo lực là hoàn toàn không thể chấp nhận."

Ông cho biết đã khuyến nghị và hối thúc các nhà lãnh đạo Israel và Palestine ngồi lại với nhau, đồng thời nhấn mạnh “không có giải pháp thay thế cho đối thoại trực tiếp."

Trong khi đó tại Trung Đông, giới chức y tế ở Dải Gaza cho biết đã có ít nhất 96 người Palestine bị thương trong các vụ đụng độ nổ ra vào chiều 23/10 giữa những người ném gạch đá từ bên phía Palestine và binh sỹ Israel tại Bờ Tây và Dải Gaza.

Làn sóng tấn công bạo lực ở Đông Jerusalem, khu Bờ Tây và Dải Gaza từ ngày 3/10 đến nay đã khiến 10 người Israel và hơn 40 người Palestine thiệt mạng. Ngoài ra còn có hơn 2.000 người bị thương trong đó đa số là người Palestine./.