Lien hop quoc keu goi Libya doan ket chong lai moi de doa IS hinh anh 1Tổng thư ký Ban Ki-moon. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trước báo giới nhân chuyến thăm Tunisia, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 29/3 đã kêu gọi các phe phái tại Libya đoàn kết trước những mối đe dọa ngày càng lớn từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy tiến trình hòa bình, Tổng thư ký Ban Ki-moon hối thúc các phe phái tại Libya dẹp bỏ bất đồng và cho phép Hội đồng Tổng thống do Liên hợp quốc bảo trợ được làm việc để hướng tới chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và có trật tự cho chính phủ đoàn kết dân tộc, qua đó ngăn chặn sự phát triển của IS.

Ông cũng kêu gọi quốc hội được quốc tế công nhận của Libya, hiện đặt trụ sở ở miền Đông nước này, thực hiện trách nhiệm của mình trong việc triển khai thỏa thuận chia sẻ quyền lực do Liên hợp quốc làm trung gian.

Từ giữa 2014, tại Libya tồn tại hai chính phủ và hai quốc hội đối địch. Chính phủ do Quốc hội được quốc tế công nhận bầu ra đã buộc phải chuyển tới Tobruk ở miền Đông sau khi lực lượng Hồi giáo Bình minh Libya chiếm thủ đô Tripoli và lập chính phủ mới với sự ủng hộ của cơ quan lập pháp đã mãn nhiệm.

Một chính phủ đoàn kết dân tộc được thành lập dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc trên cơ sở thỏa thuận chia sẻ quyền lực đã được hai bên đối địch chính trị ký kết tại Maroc hồi tháng 12/2015. Tuy nhiên, hiện cả hai phe đối địch đều phản đối chính phủ mới này.

Người đứng đầu Hội đồng Tổng thống Libya được Liên hợp quốc hậu thuẫn là ông Feyez Serraj, cũng là Thủ tướng Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya hiện đặt trụ sở tại thủ đô Tunis của Tunisia.

Ngày 25/3 vừa qua, chính quyền kiểm soát thủ đô Tripoli của Libya đã ban bố "tình trạng khẩn cấp tối đa," sau khi ông Feyez Serraj tuyên bố chính phủ đoàn kết dân tộc sẽ chuyển tới Tripoli để bắt đầu làm việc.

Liên quan tình hình Libya, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault ngày 29/3 cảnh báo rằng bất kỳ chiến dịch quân sự nào ở Libya cũng sẽ chỉ gây thêm hỗn loạn tại quốc gia Bắc Phi này. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh các cường quốc đang cân nhắc việc can thiệp quân sự tại Libya nhằm truy quét phiến quân IS do lo ngại tổ chức khủng bố này lợi dụng khủng hoảng để mở rộng ảnh hưởng ở nước này.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Algeria Ramtane Lamamra, Ngoại trưởng Ayrault nói: "Chúng ta đã rút ra bài học từ những điều đã xảy ra năm 2011. Chúng ta cần phải tránh tái diễn những hành động không thể ổn định tình hình như vậy. Các hoạt động quân sự sẽ gây thêm hỗn loạn và tàn phá, vì thế đi ngược lại lợi ích của người dân Libya."

Về phần mình, Ngoại trưởng Lamamra hối thúc người dân Libya "đoàn kết để gánh vác trách nhiệm và tự quyết định số phận." Ông cũng khẳng định Algeria ủng hộ tiến trình hòa bình được Liên hợp quốc bảo trợ tại Libya./.

(TTXVN/Vietnam+)