Đoàn xe cứu trợ người dân Syria. (Nguồn: AP)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã hối thúc các bên tham chiến tại Syria chấm dứt ngay các hoạt động thù địch, tạo điều kiện nối lại hoạt động cứu trợ tại khu vực Đông Ghouta, gần thủ đô Damascus của quốc gia Trung Đông này.

Tuyên bố của Tổng Thư ký Guterres nhấn mạnh tất cả các bên liên quan cần "ngay lập tức cho phép tiến hành các hoạt động vận chuyển nhu yếu phẩm một cách an toàn và đều đặn đến hàng trăm nghìn người dân đang sống trong cảnh khốn cùng" theo một thỏa thuận đã đạt được trước đó với Chính phủ Syria.

Lời kêu gọi của ông Guterres đưa ra trong bối cảnh vào lúc 15 giờ theo giờ GMT (tức 22 giờ, giờ Việt Nam) ngày 7/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ tiến hành họp khẩn để bàn về sự thất bại của lệnh ngừng bắn trong 30 ngày tại Syria.

Cuộc họp được tiến hành theo đề nghị của Pháp và Anh, trong bối cảnh các cuộc không kích và xung đột vẫn tiếp diễn tại Đông Ghouta.

[Tối 7/3 Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ họp khẩn về Syria]

Ngày 5/3, một đoàn gồm 46 xe chở hàng cứu trợ - thuộc chiến dịch chung giữa Ủy ban Chữ Thập Đỏ quốc tế (ICRC), Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ của Syria và Liên hợp quốc - đã tới các khu vực do phiến quân kiểm soát ở Đông Ghouta.

Đây là chuyến viện trợ đầu tiên tới vùng lãnh thổ này kể từ khi lệnh ngừng bắn 5 giờ mỗi ngày hay còn gọi là "khoảng dừng nhân đạo" do Nga đề xuất có hiệu lực (ngày 27/2 vừa qua).

Hàng cứu trợ nhân đạo gồm thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác, tổng cộng lên đến 247 tấn. Tuy nhiên, do các cuộc không kích và nã đạn pháo vẫn tiếp diễn, các nhân viên Liên hợp quốc đã buộc phải đình chỉ công việc và rút khỏi khu vực này.

Theo Liên hợp quốc, hiện gần 50% số lương thực cứu trợ vẫn chưa thể đến được tay những người dân vô tội, trong khi mới chỉ có một phần thuốc men được dỡ xuống khỏi các xe chở hàng.

Số liệu thống kê của Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria cho thấy kể từ khi các cuộc giao tranh dữ dội nổ ra ngày 18/2 đến nay đã có tới 800 dân thường thiệt mạng, trong đó hơn 177 trường hợp là trẻ em.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Kazakhstan ngày 6/3 cho biết ngoại trưởng các nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran dự kiến sẽ nhóm họp trong tuần tới tại Astana để bàn về giải pháp cho cuộc khủng hoảng kéo dài suốt 7 năm qua ở Syria.

Đặc phái viên Liên hợp quốc (Liên hợp quốc) về vấn đề Syria Staffan de Mistura sẽ được mời tham dự cuộc họp này.

Các cuộc đàm phán về Syria tại Astana, với sự tham gia của đại diện chính quyền Syria và phái đoàn các phe đối lập, đã được bắt đầu hồi tháng 1/2017 dưới sự bảo trợ của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Tiến trình đàm phán này diễn ra song song với các cuộc đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ tại Geneva (Thụy Sĩ) và được cho là đã giúp làm giảm các hoạt động thù địch giữa các lực lượng chính phủ và phiến quân sau khi Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đạt được thỏa thuận thiết lập các vùng giảm căng thẳng.

Tuy nhiên, theo Bộ Ngoại giao Kazakhstan, cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 16/3 tới sẽ không có sự tham gia của bất kỳ nhà quan sát nào cũng như các phe đối địch ở Syria./.