Nam thanh niên tình nguyện thuộc Ủy ban Thanh niên Quốc gia Philippines (NYC) đã mang giày cao gót tham gia cuộc tuần hành ở thành phố Quezon, để kêu gọi chấm dứt các hành động phân biệt đối xử và quấy rối phụ nữ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Các quan chức cấp cao của Liên hợp quốc kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 bằng lời kêu gọi "Tăng cường hành động" với việc dành nhiều nguồn lực và hành động chính trị hơn nữa để đạt được bình đẳng giới vào năm 2030.

Trong thông điệp nhân ngày 8/3, Tổng Thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh vẫn còn nhiều phụ nữ và bé gái bị tước mất nhiều quyền cơ bản của con người.

Điểm lại những thành tựu mà Liên hợp quốc đã đạt được trong 8 năm qua liên quan đến bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, Tổng Thư ký bày tỏ vui mừng khi ở khắp mọi nơi trên thế giới đã có nhiều người đang hành động dựa trên niềm tin rằng trao quyền cho phụ nữ là chìa khóa để thúc đẩy sự tiến bộ xã hội.

Người đứng đầu Liên hợp quốc kêu gọi dành những nguồn lực tài chính mạnh mẽ, sự dũng cảm và cả quyết tâm chính trị để đạt được sự bình đẳng giới trên toàn cầu, khẳng định đó là cách đầu tư hiệu quả nhất vào tương lai.

Chủ đề Ngày Quốc tế Phụ nữ của Liên hợp quốc năm 2016 là "Tới năm 2030 hành tinh 50-5: Tăng cường hành động vì bình đẳng giới."

Năm 2030 là thời hạn chót phải đạt được Các mục tiêu phát triển bền vững (SDG), trong đó bao gồm cả những mục tiêu tăng cường sự bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và bé gái, cũng như đảm bảo sự giáo dục có chất lượng và tăng thời gian được học tập cho toàn bộ phái yếu.

Một nửa vế của chủ đề năm nay có liên quan đến Sáng kiến Tăng cường hành động của Tổ chức Phụ nữ Liên hợp quốc (UN Women), trong đó yêu cầu các chính phủ đưa ra những cam kết tầm quốc gia về việc xóa bỏ tình trạng bất bình đẳng giới với hạn chót là năm 2030.

Giám đốc Tổ chức Phụ nữ Liên hợp quốc bà Phumzile Mlambo-Ngcuka cho biết trong khuôn khổ của sáng kiến này, hơn 90 quốc gia thành viên đã cam kết có hành động cụ thể "để phá vỡ những rào cản cơ bản đối với nỗ lực đạt được bình đẳng giới."

Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO) khẳng định tăng cường bình đẳng giới cũng là một ưu tiên hàng đầu trong định hướng công việc của tổ chức này.

Trong thông điệp của mình, Tổng giám đốc UNESCO Irina Bokova nêu rõ thúc đẩy bình đẳng giới là "động lực biến đổi đem lại sự phát triển bền vững, công bằng cho tất cả mọi người."

Bà lưu ý rằng mặc dù đã được một số tiến bộ, song cộng đồng quốc tế vẫn cần phải vượt qua nhiều trở ngại lớn mới có thể thực sự đem lại bình đẳng giới cho mọi phụ nữ và bé gái.

Trong bức thông điệp qua video, Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Syria, ông Staffan de Mistura, nhấn mạnh phái yếu ở Syria có quyền và phải có quyền tham gia tiến trình chính trị cũng như những cuộc đàm phán mà Liên hợp quốc đang lên kế hoạch tổ chức bởi họ là "tương lai, là hiện tại và quá khứ của Syria."

Ông Staffan de Mistura đã thiết lập một ban cố vấn đặc biệt chỉ bao gồm phụ nữ Syria để tư vấn ông về những gì thực sự cần thiết để thúc đẩy tiến trình chính trị tại Syria.

Cũng trong ngày 8/3, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) đã công bố sáng kiến mới để thúc đẩy những nỗ lực nhằm chấm dứt tình trạng tảo hôn trên thế giới vào năm 2030 đồng thời bảo vệ quyền của hàng triệu trẻ em gái đang trong tình trạng dễ bị tổn thương nhất trên khắp thế giới.

Sáng kiến này là một phần của nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn chặn nạn tảo hôn ở trẻ em gái vị thành niên ở châu Phi, châu Á và Trung Đông, nơi tỷ lệ hôn nhân khi chưa đến tuổi trưởng thành rất cao./.