Lien hop quoc khang dinh tiep tuc hop tac voi chinh phu Venezuela hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (phải, phía trước) tuyên thệ nhậm chức trước Chánh án Tòa án Công lý Tối cao Maikel Moreno (trái, phía trước) tại Caracas ngày 10/1/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngay sau khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 11/1 chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai để tiếp tục chèo lái con thuyền cách mạng Bolivar cho đến năm 2025, cộng đồng quốc tế đã đưa ra những tuyên bố về sự kiện trên.

Theo Telesur, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Gutteres khẳng định tổ chức này sẽ tiếp tục hợp tác với chính phủ Venezuela trong nhiệm kỳ hai của Tổng thống Maduro, đặc biệt trong các lĩnh vực trợ giúp phát triển, thực phẩm, y tế và dinh dưỡng.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric nhấn mạnh Liên hợp quốc sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình tại Venezuela, và theo như nguyên tắc, tổ chức này luôn nghiêng về đối thoại, đặc biệt là đối thoại khu vực.

Theo ông, Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã nhiều lần kêu gọi tổ chức một "cuộc đối thoại chính trị toàn diện" ở Venezuela và ủng hộ các sáng kiến liên quan đến việc này.

Hơn 90 nước và một số tổ chức quốc tế đã cử đại diện tham gia lễ nhậm chức nhiệm kỳ hai của Tổng thống Maduro tại thủ đô Caracas, trong đó có Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel, Tổng thống Bolivia Evo Morales, Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega, Tổng thống El Salvador Salvador Sanchez Ceren và Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay.

Phát biểu trên trang mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez cho biết việc Cuba cử phái đoàn sang tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Maduro nhằm biểu thị sự đoàn kết với chính phủ và người dân Venezuela.

Tổng thống El Salvador Ceren nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết với chính phủ và người dân Venezuela, nhắc lại việc Caracas nhanh chóng giúp đỡ San Salvador khi nước này hứng chịu thảm họa động đất năm 2001.

Trong khi đó, Tổng thống Nicaragua Ortega bày tỏ vinh dự khi được đến quê hương của người anh hùng dân tộc vĩ đại Simon Bolivar), cố Tổng thống Hugo Chavez cũng như những người anh hùng đã anh dũng chiến đấu để bảo vệ hòa bình và công lý cho khu vực.

[Paraguay cắt đứt quan hệ ngoại giao với Venezuela vì mâu thuẫn]

Dù không thể tham dự buổi lễ song Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Maduro, trong đó khẳng định cam kết ủng hộ Venezuela.

Bên cạnh đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ song phương, cùng hợp tác nhằm củng cố một thế giới đa cực, cũng như vì nền công lý, sự hòa hợp và hòa bình giữa các quốc gia.

Tuy nhiên, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và một loạt các nước Mỹ Latinh, trong đó có Argentina, Chile, Colombia, đang tìm mọi cách gây sức ép đối với chính phủ Venezuela, trong đó có việc không công nhận kết quả bầu cử, yêu cầu nhà lãnh đạo cánh tả phải chuyển giao quyền lực cho Quốc hội do phe đối lập kiểm soát để tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Mai Pôm-pê-ô) cảnh báo Washington sẽ tiếp tục trừng phạt Caracas cũng như thu hồi thị thực và tăng cường các hình thức hạn chế khác đối với các quan chức cấp cao đương nhiệm và các cựu quan chức Venezuela.

Trong khi đó, Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã thông qua nghị quyết không công nhận tính hợp pháp nhiệm kỳ hai của Tổng thống Maduro.

Tuy nhiên, phái đoàn thường trực Venezuela tại OAS đã lên tiếng chỉ trích quyết định trên, cho rằng việc OAS tổ chức cuộc họp bất thường thông qua nghị quyết trên là một hành động thù địch và không thân thiện, đồng thời khẳng định sẽ không công nhận quyết định nào mà tổ chức này đưa ra liên quan đến vấn đề nội bộ của Venezuela.

Trước đó, Chủ tịch Tòa án Công lý tối cao Venezuela (TSJ) Maikel Moreno khẳng định việc Tổng thống Maduro tái đắc cử với tỷ lệ 67,84% phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử hồi tháng 5/2018, với sự tham gia của đông đảo cử tri cả nước, là một minh chứng về tính dân chủ và sự chín muồi chính trị của một tiến trình bầu cử tự do và chủ quyền.

Trong lời tuyên thệ nhậm chức trước TSJ và các khách mời quốc tế, Tổng thống Maduro cũng cam kết sẽ tiếp tục cống hiến hết mình phục vụ tổ quốc, bảo vệ nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, đem lại sự phát triển kinh tế và thịnh vượng xã hội cho nhân dân, cũng như tiếp tục con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội thế kỷ 21./.
(TTXVN/Vietnam+)