Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Jan Eliasson phát biểu tại hội nghị. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/6, Liên hợp quốc khởi động chuỗi sự kiện kéo dài 3 ngày kỷ niệm 15 năm ngày ra đời Hiệp ước Toàn cầu Liên hợp quốc (The UN Global Compact) - sáng kiến thúc đẩy phát triển bền vững của các doanh nghiệp lớn nhất thế giới.

Sự kiện thu hút sự tham gia của 1.000 chuyên gia đến từ nhiều nơi trên thế giới.

Theo người phát ngôn của Liên hợp quốc Stephane Dujarric, tại sự kiện mang tên "Hiệp ước toàn cầu + 15: Doanh nghiệp - một lực lượng tích cực," những người tham dự đánh giá tác động của phát triển bền vững doanh nghiệp trong 15 năm qua, vai trò của Hiệp ước Toàn cầu Liên hợp quốc trong thúc đẩy phát triển bền vững của các doanh nghiệp cũng như tìm hướng đi để giải quyết các vấn đề quốc tế như biến đổi khí hậu, quyền con người và chống tham nhũng.

Phát biểu tại sự kiện "Doanh nghiệp vì hòa bình" trong ngày 23/6, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jan Eliasson nhấn mạnh mặc dù trách nhiệm chính trong đảm bảo hòa bình thuộc về chính phủ các nước và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, các doanh nghiệp cũng có một vai trò trọng yếu.

Theo ông, các quyết định của một công ty về đầu tư và việc làm, quan hệ với các cộng đồng địa phương, bảo vệ môi trường, tuyển chọn và đào tạo nhân viên có thể giúp một quốc gia giải quyết xung đột, giảm bớt căng thẳng và xây dựng một xã hội hòa bình.

Hiệp ước toàn cầu Liên hợp quốc là một sáng kiến do cựu Tổng Thư ký Liên hợp quốc Kofi Anna đưa ra vào năm 1999.

Mục đích của văn kiện này là khuyến khích các doanh nghiệp trên thế giới thông qua các chính sách bền vững và có trách nhiệm xã hội, và báo cáo về tiến trình thực thi những chính sách này.

Hiệp ước này được xây dựng cho các doanh nghiệp dựa trên 10 nguyên tắc chính về quyền con người, lao động, môi trường và chống tham nhũng.

Hiệp ước Toàn cầu của Liên hợp quốc hướng tới mục tiêu xây dựng một nền kinh tế toàn cầu phát triển bền vững và tổng thể, qua đó mang lại lợi ích lâu dài cho tất cả mọi người dân, các cộng đồng và thị trường.

Theo hiệp ước này, các công ty sẽ hợp tác với các cơ quan của Liên hợp quốc, các nhóm lao động và hội dân sự. Các thành phố trên thế giới có thể tham gia hiệp ước này thông qua Chương trình các đô thị (Cities Program)./.