Ngày 18/7, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tổ chức Diễn đàn đặc biệt nhân kỷ niệm Ngày quốc tế Nelson Mandela với sự tham dự của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, nhiều quan chức cấp cao của Liên hợp quốc, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, cùng đông đảo đại diện 193 quốc gia thành viên của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này.

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc cho biết trong thông điệp gửi những người tham dự Diễn đàn, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã dành những lời tốt đẹp nhất cho cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela, người đã có 67 năm đấu tranh không mệt mỏi vì sự nghiệp của hòa bình, nhân đạo, công bằng xã hội và hòa giải dân tộc.

Ông Ban Ki-moon khẳng định việc Đại hội đồng Liên hợp quốc trong một phiên họp vào tháng 11/2009 đã quyết định lấy ngày 18/7 hàng năm - ngày sinh nhật của ông Mandela, làm Ngày Quốc tế Nelson Mandela, là một bằng chứng rõ ràng nhất về việc cộng đồng quốc tế công nhận vai trò vô cùng quan trọng của một chiến sỹ huyền thoại, của vị Lãnh tụ trong cuộc đấu tranh vì sự nghiệp giải phóng và thống nhất của "Lục địa Đen."

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết Ngày Quốc tế Nelson Mandela năm nay được tổ chức đúng lúc nhân vật huyền thoại Mandela tròn 95 tuổi đời, đang phải chiến đấu để giành giật sự sống trên giường bệnh, là dịp để mọi người thêm ngưỡng mộ ông, cầu mong những điều tốt lành nhất đến với ông.

Ông Ban Ki-moon khẳng định vào thời điểm khó khăn này, cả trong suy nghĩ và hành động, tất cả mọi người đang cùng nhịp đập với Mandela, cùng với gia đình ông và toàn thể nhân dân Nam Phi, cùng đồng lòng thán phục Mandela, một vĩ nhân của thời đại.

Ông Ban Ki-moon cho biết với khẩu hiệu: "Bắt đầu hành động để mở ra con đường đến với những thay đổi," Ngày quốc tế Nelson Mandela là hồi chuông thúc giục nhân loại tích cực tham gia vào việc xây dựng hòa bình, ổn định và công bằng xã hội trên toàn thế giới. Và theo ông, đây sẽ là món quà có ý nghĩa nhất dành tặng Nelson Mandela, người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho những giá trị cao quý nhất của nhân loại.

Tại Canada, đất nước đã ba lần vinh dự đón tiếp Nelson Mandala và công nhận ông là công dân danh dự, các hoạt động chào mừng Ngày Quốc tế Nelson Manela diễn ra sôi nổi.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Ủy ban vinh danh Mandela của thành phố Toronto đã tổ chức lễ chào mừng cùng với các hoạt động văn hóa và xã hội, trong đó có kêu gọi người dân hưởng ứng chiến dịch của Quỹ Nelson Mandela dành 67 phút làm việc thiện nguyện cho cộng đồng. Con số thời gian tượng trưng cho 67 năm hoạt động không mệt mỏi chống nạn phân biệt chủng tộc của Nelson Mandela.

Toronto cũng là một trong nhiều thành phố trên thế giới, cùng với Boston, Los Angeles của Mỹ và Madrid của Tây Ban Nha tham gia nghi thức 60 giây hoan hô chúc mừng người anh hùng được truyền thông kết nối trực tiếp từ Nam Phi.

Phó Chủ tịch Ủy ban Lloyd McKell khẳng định Nelson Mandela là người đã truyền cảm hứng cho sinh viên, những người trẻ tuổi Canada và quốc gia Bắc Mỹ tham gia lễ chào mừng cùng các nước trên thế giới để tỏ lòng tôn kính tới cựu Tổng thống đất nước Nam Phi. Lãnh đạo đảng Xanh Elizabeth May cũng tuyên bố thành quả hoạt động phục vụ nhân loại của Nelson Mandela sẽ mãi là nguồn cổ vũ, khuyến khích đối với người Canada.

Đại sứ quán Nam Phi ở Ottawa cũng đã tổ chức cho cán bộ, nhân viên đến thăm và dành thời gian làm việc tình nguyện tại Trung tâm cai nghiện và phục hồi nhân phẩm Ottawa. Ngoài ra, Hội Cầu vồng Nam Phi tham gia thiện nguyện cho tổ chức nhân đạo “Ottawa Mission”./.

(TTXVN)