Lien hop quoc ky vong vao dam phan sap toi ve hien phap moi tai Syria hinh anh 1Một phiên họp Quốc hội ở Damascus, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các cuộc đàm phán về hiến pháp mới cho Syria sẽ được nối lại trong tuần này tại Geneva (Thụy Sĩ).

Với tư cách là trung gian hòa giải, Liên hợp quốc bày tỏ hy vọng những cuộc đàm phán này sẽ có những tiến triển.

Diễn ra từ tháng 10/2021, vòng đàm phán thứ 6 về hiến pháp mới giữa chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, phe đối lập và các tổ chức xã hội đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào về vấn đề này.

[Liên hợp quốc kêu gọi chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 11 năm tại Syria]

Tuy nhiên, theo Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Syria Geir Pedersen, chính phủ Syria và phe đối lập hiện đã điều chỉnh quan điểm để tìm kiếm thỏa thuận chung vào ngày cuối cùng của vòng đàm phán trên, dự kiến vào ngày 25/3 tới.

Ông Pedersen nhấn mạnh khủng hoảng chính trị ở Syria vẫn là một trong những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trên thế giới và để hướng tới giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng này, các cuộc đàm phán về hiến pháp mới ở Syria cần phải đạt được tiến triển. 

Cũng theo ông Pedersen, những cuộc đàm phán trên được kỳ vọng có thể tạo điều kiện cho việc mở rộng các hoạt động chính trị tại Syria, do vậy Ủy ban Hiến pháp Syria nên làm việc dựa trên việc xây dựng lòng tin và sự tin tưởng lẫn nhau.

Ông nêu rõ: "Trong các cuộc đàm phán sắp tới, tôi hy vọng ủy ban trên sẽ làm việc với tinh thần nghiêm túc và quyết tâm để đạt được những tiến triển hướng tới việc chấm dứt khủng hoảng chính trị liên quan đến hiến pháp mới."

Ủy ban Hiến pháp Syria gồm đại diện của chính phủ Syria, phe đối lập và các tổ chức xã hội, chính thức được thành lập ở Geneva ngày 30/10/2019 để soạn thảo hiến pháp mới./.

(TTXVN/Vietnam+)