Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Liên hợp quốc (24/10), chiều 22/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Trưởng đại diện các Tổ chức của Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chúc mừng các cán bộ, nhân viên đại diện các Tổ chức của Liên hợp quốc tại Việt Nam nhân Ngày Liên hợp quốc, gửi lời chúc mừng tới Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và các nhà lãnh đạo Liên hợp quốc.

Thủ tướng nêu rõ, trải qua hơn 60 năm hình thành và phát triển Liên hợp quốc đã đóng góp tích cực, to lớn đến mọi mặt của đời sống quốc tế và từng dân tộc. Liên hợp quốc trở thành Trung tâm điều phối giải quyết các thách thức của toàn cầu, nhất là duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, đối phó với khủng hoảng kinh tế, lương thực, năng lượng....

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Liên hợp quốc là đối tác hàng đầu của Việt Nam, quan hệ giữa Việt Nam và Liên hợp quốc đang đi vào chiều sâu và có hiệu quả hơn mà trọng tâm là xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường, thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ...

Cảm ơn sự hợp tác của các tổ chức Liên hợp quốc dành cho Việt Nam trong những năm qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự đóng góp của ông John Hendra, Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc và các Tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với các Tổ chức quốc tế.

Thủ tướng khẳng định: Việt Nam luôn sát cánh cùng Liên hợp quốc trong việc thực hiện Sáng kiến Một Liên hợp quốc cũng như các công việc chung của tổ chức này để Liên hợp quốc có vai trò tích cực hơn đối với hòa bình, an ninh quốc tế.

Thủ tướng nêu rõ bốn thách thức lớn của Việt Nam trong Chiến lược phát triển bền vững 10 năm tới là hoàn thiện thể chế quản trị quốc gia hiện đại hiệu quả trong nền kinh tế thị trường, đảm bảo đào tạo đủ nguồn nhân lực có chất lượng cao, tập trung các nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng và đối phó với biến đổi khí hậu.

Trên tinh thần này, Thủ tướng mong muốn nhận được sự ủng hộ của Liên hợp quốc và các đối tác nhằm hỗ trợ Việt Nam hoàn thành các mục tiêu thiên niên kỷ, nhất là hỗ trợ đầu tư phát triển kinh tế, tư vấn chính sách, xóa đói giảm nghèo, phòng chống HIV/AIDS, bảo vệ môi trường...

Thay mặt Trưởng đại diện các tổ chức của Liên hợp quốc tại Việt Nam, ông John Hendra gửi lời chia buồn đến các nạn nhân bị ảnh hưởng lũ lụt tại các tỉnh miền Trung, đồng thời cảm ơn sự hỗ trợ và đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong hợp tác với các Tổ chức của Liên hợp quốc.

Ông John Hendra đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế, đặc biệt là nhiệm kỳ Việt Nam đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Chủ tịch ASEAN, xây dựng một Liên hợp quốc tại Việt Nam cũng như việc Việt Nam hoàn thành trước thời hạn nhiều Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.

Trưởng đại diện các tổ chức của Liên hợp quốc tại Việt Nam cũng đánh giá cao việc triển khai thành công đồng thời chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc thực hiện các chương trình hành động của các hội nghị Liên hợp quốc về phát triển xã hội, môi trường, an ninh lương thực, tài chính cho phát triển, nhà ở, nhân quyền, dân số và phát triển, phụ nữ, trẻ em, chống phân biệt chủng tộc, phòng chống HIV/AIDS...

Ông John Hendra khẳng định: Liên hợp quốc sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt là thực hiện chiến lược phát triển kinh tế xã hội 2010-2020, trong đó chú trọng đến xóa đói giảm nghèo, ứng phó biến đổi khí hậu.../.

Thiện Thuật (TTXVN/Vietnam+)