Lien hop quoc lac quan ve tinh hinh tinh Idlib cua Syria hinh anh 1Binh sỹ Nga và Syria tại một chốt kiểm soát ở tỉnh Idlib ngày 25/9/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo ông Mark Lowcock cho biết, Liên hợp quốc đã thấy lóe lên "tia hy vọng" sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ môi giới thành công một thỏa thuận cho tỉnh Idlib của Syria.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an, ông Lowcock nói: "Kể từ khi đạt được thỏa thuận, tỉnh Idlib đã khá yên tĩnh trong mấy tuần qua, làm dấy lên tia hy vọng."

Phó Tổng thư ký cho hay hôm 27/10 Liên hợp quốc đã có kế hoạch triển khai một đoàn xe nhân đạo tới Rukban thuộc Idlib, nơi chưa hề nhận được viện trợ suốt từ tháng 1 đến nay, song thông tin về tình trạng mất an ninh dọc tuyến đường đi đã buộc tổ chức này và các đối tác phải trì hoãn đoàn xe này.

Ông cảnh báo không thể để kéo dài cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Rukban, đồng thời kêu gọi Hội đồng Bảo an gia hạn thêm 1 năm nghị quyết 2165, về duy trì các hoạt động cứu trợ xuyên biên giới vốn rất cần thiết để hỗ trợ và bảo vệ hơn 3 triệu người dân tại Idlib.

Theo thỏa thuận do Ankara và Moskva môi giới hồi tháng trước, các nhóm đối lập tiếp tục ở lại những vùng mà họ vốn đã diện diện tại Idlib, trong khi các lực lượng của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành tuần tra chung tại khu vực này để ngăn chặn giao tranh tái diễn./.
(Vietnam+)