Một phiên họp của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Reuters, các nhà ngoại giao cho biết ngày 28/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành cuộc họp kín đầu tiên về tình hình nhân quyền ở Myanmar, với trọng tâm là tình cảnh khốn cùng của cộng đồng người Hồi giáo thiểu số Rohingya ở nước này.

Theo một nhà ngoại giao có mặt tại cuộc họp, thông qua đường truyền video, Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Zeid Ra'ad Al Hussein đã "đưa ra 1 báo cáo thuyết phục về tình trạng tuyệt vọng và 'sự phân biệt đối xử về thể chế’ mà người Rohingya phải đối mặt tại Myanmar."

Các thành viên Hội đồng Bảo an đã hưởng ứng quan điểm của ông Zeid bằng việc kêu gọi giải quyết vấn đề này tận gốc và hoan nghênh hội nghị về khủng hoảng người tị nạn ở Đông Nam Á sắp được tổ chức tại Bangkok.

Trong khi đó, một đại diện của Nga nói rằng Hội đồng Bảo an không phải là 1 diễn đàn thích hợp để thảo luận về nhân quyền và vấn đề này cần được giải quyết tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc ở Geneva. Còn Trung Quốc, đồng minh truyền thống của Myanmar, cũng bày tỏ quan ngại về tình hình này nhưng khẳng định đây là vấn đề nội bộ của Naypyidaw./.