Lien hop quoc lan dau tien thua nhan lien quan den dich ta o Haiti hinh anh 1Các bệnh nhân nhiễm dịch tả điều trị tại bệnh viện ở St. Marc ngày 25/10/2010. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lần đầu tiên kể từ khi xuất hiện những cáo buộc cho rằng chính các binh sỹ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đã mang vi khuẩn tả đến Haiti, khiến cho hàng nghìn người dân nước này tử vong cách đây 6 năm, Văn phòng của Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã thừa nhận rằng Liên hợp quốc cũng là một nguyên nhân khiến dịch bệnh này bùng phát.

Đây là sự thay đổi đáng chú ý của Liên hợp quốc sau hơn 5 năm các quan chức cấp cao của tổ chức này phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào đến việc làm bùng nổ dịch bệnh tả tại Haiiti.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Phó phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Farhan Haq cho biết trong 2 tháng tới, Liên hợp quốc sẽ công khai những biện pháp xử lý cuộc khủng hoảng này sau khi đã đạt sự nhất trí với giới chức Haiti và thảo luận với các quốc gia thành viên.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi cố vấn lâu năm của Liên hợp quốc Philip Alston - giáo sư trường Đại học New York, hôm 8/8 gửi báo cáo mật tới Tổng thư ký Ban Ki-moon, trong đó nói rằng lẽ ra dịch bệnh này đã không xảy ra nếu như không có sự can dự của Liên hợp quốc.

Năm 2013, bên nguyên đơn là Viện nghiên cứu tư pháp và dân chủ Haiti đã nộp kiến nghị bồi thường lên tòa án New York, Mỹ, với lý lẽ rằng các nhân viên gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đã mang dịch bệnh này từ Nepal đến đây khi tham gia công tác cứu trợ sau động đất từ tháng 1/2010.

Ngoài việc cho rằng các binh sỹ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc mang dịch tả đến Haiti, bên nguyên đơn cũng cáo buộc tổ chức này đã không thể đảm bảo ngăn chặn đại dịch tả ở đây, dù trên thực tế, hệ thống nước sạch và vệ sinh môi trường của Haiti rất yếu kém, dễ dẫn tới việc bùng phát các loại bệnh lây lan qua đường nước uống và sinh hoạt.

Đợt dịch tả bùng phát tại Haiti hồi tháng 10/2010 đã cướp đi sinh mạng của gần 6.500 người và gây ảnh hưởng tới sức khỏe của hơn nửa triệu người khác./.
(TTXVN/Vietnam+)