Đại diện Cuba (thứ 2 phải), quốc gia trung gian đàm phán giữa Colombia và FARC; Trưởng đoàn đàm Chính phủ Colombia (trái) và Trưởng đoàn đàm phán FARC (phải) trong cuộc họp báo sau vòng đàm phán ở La Habana. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/1, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bỏ phiếu thông qua việc thành lập Ủy ban Giám sát thỏa thuận ngừng bắn song phương và tiến trình giải giáp tại Colombia nhằm sớm chấm dứt cuộc xung đột dai dẳng nhất tại Mỹ Latinh.

Nghị quyết trên hoan nghênh những tiến bộ đạt được trong các cuộc đàm phán giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC), đồng thời ghi nhận yêu cầu chung của họ về một phái bộ giám sát của Liên hợp quốc hồi tuần trước.

Các nước ủy viên Hội đồng Bảo an đã thông qua với số phiếu tuyệt đối Nghị quyết về việc thành lập Ủy ban của Liên hợp quốc để giám sát thực thi ngừng bắn tại Colombia.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng đã yêu cầu chuẩn bị ngay những công việc liên quan tới hoạt động của ủy ban nói trên. Ủy ban này, dưới sự chỉ đạo của một đặc phái viên của ông Ban Ki-moon, sẽ gồm các quan sát viên quốc tế không có vũ trang.

Nghị quyết trên nêu rõ thời gian hoạt động của phái bộ chính trị sẽ kéo dài trong vòng 12 tháng, và Hội đồng Bảo an có thể xem xét gia hạn thêm nếu nhận được yêu cầu từ hai phía.

Phát biểu ngay sau đó, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đánh giá cao sự ủng hộ của Liên hợp quốc với tiến trình hòa đàm tại nước này. Ông khẳng định quyết định của Liên hợp quốc là một bước tiến nữa để giúp chấm dứt vĩnh viễn xung đột vũ trang, đồng thời kêu gọi người dân Colombia đoàn kết để khắc phục hậu quả cuộc chiến. Tổng thống Santos nhấn mạnh tiến trình hòa đàm hiện nay giữa Chính phủ Colombia và FARC nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Tuần trước, Chính phủ Colombia và FARC thống nhất các quan sát viên này sẽ đến từ các quốc gia thuộc Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và vùng Caribe (CELAC). Hai bên nhất trí phái đoàn ba bên gồm đại diện Chính phủ, FARC và Liên hợp quốc sẽ giám sát quá trình giải giáp và thực hiện ngừng bắn song phương. Phái đoàn giám sát sẽ bắt đầu thực thi nhiệm vụ ngay sau khi thỏa thuận hòa bình được ký kết, dự kiến trước ngày 23/3 tới.

Trong ba năm qua, Chính phủ Colombia và FARC đã tiến hành đàm phán tại Cuba nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài nhất ở Mỹ Latinh, vốn khiến 230.000 người thiệt mạng và hàng triệu người mất nhà cửa từ năm 1964.

Mặc dù tiến trình đàm phán chỉ diễn ra giữa FARC và Chính phủ Colombia nhưng hai bên đã nhất trí mở rộng lệnh ân xá cho các cựu binh bán quân sự. Ngay khi đạt được nhất trí mang tính đột phá hôm 23/9/2015, hai bên đã ấn định thời hạn chót sáu tháng để đạt được thỏa thuận cuối cùng./.