Các tay súng Fajr Libya (Bình minh Libya) sau cuộc giao tranh với lực lượng ủng hộ Chính phủ gần căn cứ không quân Wetia ngày 29/12. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 18/4, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Libya Bernardino Leon đã lên án mạnh mẽ các vụ bạo lực mới xảy ra tại thủ đô Tripoli làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Trong một thông cáo, ông Leon cho biết các thông tin sơ bộ cho thấy 3 thường dân đã thiệt mạng trong đó có 1 bé gái, kể từ khi nổ ra các vụ giao tranh tại Fachloum ở Tripoli.

Cũng có những thông tin cho biết có các vụ bắt cóc thường dân và nhiều ngôi nhà bị đốt cháy trong các vụ giao tranh. Tuy nhiên, ông Leon không cho biết thêm chi tiết về các vụ giao tranh này, đặc biệt là các bên có liên quan.

Ông Leon nhấn mạnh tất cả thường dân bị bắt cần phải được trả tự do ngay lập tức và những người bị thương cần phải được chăm sóc y tế.

Mặt khác, ông Leon cũng đã một lần nữa kêu gọi các bên liên quan nỗ lực hơn nữa nhằm chấm dứt ngay lập tức các vụ giao tranh và thực hiện các biện pháp cần thiết để tạo ra một bầu không khí thuận lợi hơn cho các cuộc đàm phán hòa bình.

Trước đó ngày 17/4, Liên hợp quốc cho biết sẽ tổng hợp các ý kiến của đại diện của quốc hội được quốc tế công nhận của Libya (HoR) và Đại hội Nhân dân Toàn quốc (GNC - cơ quan lập pháp cũ được lực lượng Hồi giáo hậu thuẫn) sau khi đã nhận được các ý kiến của hai phe trên về dự thảo thỏa thuận thành lập chính phủ đoàn kết.

Theo những nguồn tin quân sự, có ít nhất 21 người đã bị thiệt mạng trong ngày 17/4 do các vụ giao tranh tại Tajoura, cách thủ đô Tripoli 30km./.