Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở LHQ ở New York, Mỹ, ngày 16/8. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 16/8, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã chỉ trích việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa có hành động quân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela, khẳng định khu vực Mỹ Latinh đã thoát khỏi sự can thiệp bên ngoài và điều này phải được bảo vệ.

Phát biểu với các phóng viên, Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres nói: "Một điều rõ ràng là Mỹ Latinh đã thành công trong cuộc đấu tranh trong những thập kỷ qua nhằm giải phóng khỏi chế độ độc tài và sự can thiệp bên ngoài. Một bài học rất quan trọng là đảm bảo di sản này phải được bảo vệ và cụ thể là trong trường hợp Venezuela, xét trên cả hai khía cạnh."

Hôm 11/8, trong một bình luận bất ngờ trên trang cá nhân Twitter, Tổng thống Trump tuyên bố Washington đang cân nhắc nhiều giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay ở Venezuela, theo đó không loại trừ các biện pháp quân sự.

Tuyên bố này cũng đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ các nước Mỹ Latinh. Peru khẳng định lời đe dọa của Tổng thống Mỹ đi ngược các nguyên tắc của Liên hợp quốc. Mexico và Colombia cũng ra các tuyên bố tương tự. Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) cũng bác bỏ việc sử dụng vũ lực chống Venezuela, dù trước đó đã quyết định đình chỉ tư cách thành viên của nước này.

Chính phủ Venezuela sau đó cũng lên tiếng bác bỏ mạnh mẽ tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreada khẳng định những tuyên bố mang tính “lái buôn chiến tranh” của Tổng thống Donald Trump là sự đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, độc lập, sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền cũng như quyền tự quyết của Venezuela./.