Ngày 18/1, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công và bắt cóc con tin tàn bạo do nhóm phiến quân có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda tiến hành tại một cơ sở khai thác khí đốt ở Algeria.

Tuyên bố được hội đồng gồm 15 nước ủy viên này đồng thuận đã nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa những kẻ tấn công và các đối tượng hậu thuẫn chúng ra xét xử.

Hội đồng Bảo an cũng kêu gọi tất cả các nước chủ động hợp tác với giới chức Algeria theo luật pháp quốc tế và các nghị quyết của hội đồng.

Cơ quan quyền lực của Liên hợp quốc này cũng nhấn mạnh các nước phải đảm bảo rằng các biện pháp chống khủng bố phù hợp với những cam kết với luật pháp quốc tế, đặc biệt là trong các vấn đề nhân quyền, người tỵ nạn và cứu trợ nhân đạo.

[Algeria: Vụ bắt cóc được hoạch định trước 2 tháng]


Ít nhất 12 con tin và 18 kẻ bắt cóc đã thiệt mạng trong vụ tấn công của lực lượng an ninh Algeria vào mỏ khí đốt In Amenas ở tỉnh Illizi, miền Nam Algeria nói trên. Theo các nguồn tin khác nhau, hiện vẫn còn khoảng 30 con tin đang bị những kẻ bắt cóc giam giữ.

Trong khi đó, phát biểu tại thủ đô Washington ngày 18/1 trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Nhật BảnFumio Kishida đang ở thăm, Ngoại trưởng Hillary Clinton nhấn mạnh tình hình tại Algeria là đặc biệt nghiêm trọng.

Một con tin người Mỹ được xác nhận đã thiệt mạng trong vụ bắt cóc này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines cho biết 34 công dân nước này đã được sơ tản khỏi mỏ khí đốt nói trên và đang trên đường về nước./.


Hình ảnh của truyền hình Algeria cho thấy một số con tin người địa phương được giải cứu (Nguồn: AFP)

(TTXVN)