Vụ không kích nhằm vào bệnh viện ở Hajja. (Nguồn: Reuters)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 16/8 đã lên án vụ không kích của liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu trúng vào một bệnh viện được tổ chức Bác sỹ không biên giới (MSF) hỗ trợ tại tỉnh Hajja, miền Bắc Yemen, làm 14 người thiệt mạng và 24 người bị thương. Trong số nạn nhân thiệt mạng có một nhân viên MSF.

Tuyên bố của Tổng Thư ký Liên hợp quốc được người phát ngôn đưa ra ngày 16/8 cho biết Tổng Thư ký Ban Ki-moon "vô cùng lo ngại" về việc gia tăng các cuộc không kích cũng như các cuộc giao tranh tiếp diễn, đặc biệt tại các khu vực đông dân cư ở Yemen.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc lưu ý rằng các bên xung đột tại Yemen đã gây thiệt hại hoặc phá hủy tổng cộng 70 trung tâm y tế cùng với 3 trung tâm hỗ trợ khác do tổ chức Bác sỹ không biên giới điều hành. Việc không gian cứu trợ nhân đạo đang bị thu hẹp lại, cũng như sự tiếp cận hạn chế đối với các dịch vụ thiết yếu của người dân Yemen là vấn đề đáng quan ngại hơn nhiều trong bối cảnh hiện nay.

Tuyên bố của Tổng Thư ký Ban Ki-moon nêu rõ các bệnh viện, các nhân viên y tế hoàn toàn được bảo vệ theo luật nhân đạo quốc tế và bất kỳ một cuộc tấn công trực tiếp nào nhằm vào họ là hành động vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo quốc tế.

Tổng Thư ký nhắc lại lời kêu gọi các bên nối lại đối thoại với sự thiện chí, cũng như với đặc phái viên của Liên hợp quốc về Yemen nhằm tìm kiếm một giải pháp thông qua đàm phán cho cuộc xung đột tại nước này.

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ra tuyên bố nhấn mạnh "các vụ không kích nhằm vào các cơ sở nhân đạo, bao gồm các bệnh viện, rất đáng lo ngại."

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho rằng vụ không kích nói trên "dường như là vụ việc mới nhất trong hàng loạt vụ tấn công phi pháp nhằm vào các bệnh viện, qua đó thấy rõ tình trạng báo động về việc coi thường tính mạng của người dân."

Liên quân do Arab Saudi dẫn đầu đã mở cuộc điều tra về vụ không kích trên. Nhóm Đánh giá các sự việc chung (JIAT), bao gồm các quốc gia thành viên của liên minh, cho biết nhóm đã "khẩn cấp mở cuộc điều tra độc lập về vụ không kích" và cam kết sẽ thông báo kết quả điều tra.

JIAT được thành lập sau khi dư luận gia tăng chỉ trích chiến dịch không kích của liên quân Arab chống phiến quân Houthi ở Yemen gây nhiều thương vong dân thường.

Mới đây, ngày 13/8, một vụ không kích do liên quân thực hiện trúng vào một trường học ở tỉnh Saada - thành trì của Houthi - đã làm 10 trẻ em thiệt mạng và 28 người bị thương.

Theo MSF, vụ không kích ngày 15/8 là vụ tấn công thứ 4 nhằm vào các cơ sở của tổ chức này trong chưa đầy một năm. Tại thời điểm bị không kích, bệnh viện rất đông bệnh nhân, gồm cả phụ nữ và trẻ em. MSF cho biết tọa độ GPS của bệnh viện nằm trong khu vực của tất cả các bên tham chiến.

Liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu đã tiến hành chiến dịch không kích chống phiến quân Houthi tại Yemen từ tháng 3/2015, sau khi lực lượng phiến quân dòng Hồi giáo Shiite này chiếm giữ nhiều khu vực rộng lớn của Yemen, bao gồm cả thủ đô Sanaa.

Liên quân đã tăng cường các vụ không kích trong tháng này sau khi các cuộc hòa đàm do Liên hợp quốc làm trung gian giữa phiến quân và chính quyền Yemen được quốc tế ủng hộ bị trì hoãn.

Người phát ngôn của liên quân cho biết phiến quân Houthi lợi dụng thời gian đàm phán 3 tháng để hiện đại hóa vũ khí và tái cơ cấu lực lượng, đồng thời khẳng định liên quân sẽ làm mọi việc để lập lại an ninh tại Yemen./.