Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 14/8 đã lên án vụ không kích của liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu nhằm vào trường học ở tỉnh Saada, miền Bắc Yemen và cũng là thành trì của nhóm phiến quân Houthi, khiến ít nhất 10 trẻ em thiệt mạng và 28 người bị thương.

Trong một tuyên bố, Tổng Thư ký Ban Ki-moon lấy làm tiếc về việc những người dân thường, trong đó có trẻ em, tiếp tục là nạn nhân của các chiến dịch quân sự và giao tranh gia tăng tại Yemen.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi nhanh chóng mở cuộc điều tra về sự việc thương tâm này và hối thúc các bên phải thực thi những biện pháp cần thiết để ngăn chặn hơn nữa các hành vi vi phạm luật nhân đạo quốc tế và các quyền con người, cũng như làm mọi việc trong quyền hạn của mình để bảo vệ dân thường và các công trình cơ sở hạ tầng phục vụ người dân.

Ngoài ra, Tổng thư ký Ban Ki-moon cũng nhắc lại rằng không có giải phảp quân sự cho khủng hoảng tại Yemen, đồng thời kêu gọi các bên thực hiện các cam kết của mình với Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Yemen với thiện ý và không được trì hoãn để đạt được giải pháp thông qua đàm phán.

Trong ngày 13/8, liên quân do Saudi Arabia đứng đầu cũng đã mở hơn 100 cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu quân sự của Houthi và lực lượng ủng hộ cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh ở một số tỉnh thành miền Bắc Yemen, trong đó có thủ đô Sanaa do Houthi kiểm soát./.