Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một loạt quan chức cấp cao của Liên hợp quốc ngày 15/7 đã lên án vụ tấn công đẫm máu tại Nice, Pháp, đồng thời kêu gọi tăng cường nỗ lực để đấu tranh với chủ nghĩa khủng bố và nạn bạo lực cực đoan.

Tổng thống Liên hợp quốc Ban Ki-moon, trong tuyên bố được người phát ngôn của ông thay mặt đọc, đã bày tỏ sự cảm thông sâu sắc và lời chia buồn tới gia đình của các nạn nhân của "hành vi khủng bố man rợ" cũng như tới Chính phủ và toàn thể nhân dân Pháp. Ông nhấn mạnh tới sự cần thiết phải tăng cường những nỗ lực của quốc tế và khu vực để chiến đấu với chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan.

Trước đó, Đại sứ Nhật Bản Koro Bessho, Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng 7, đã đọc tuyên bố của Hội đồng Bảo an, trong đó "lên án bằng những lời lẽ gay gắt nhất vụ tấn công khủng bố man rợ" và nhấn mạnh chủ nghĩa khủng bố là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với hòa bình và an ninh của quốc tế.

Ông Bessho cho biết các thành viên của Hội đồng Bảo an xác định "bất kỳ hành vi khủng bố nào cũng là tội ác và không thể biện minh được, dù cho mang động cơ gì, diễn ra ở đâu, khi nào và do kẻ nào thực hiện."

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Mogens Lykketoft bày tỏ "sự kinh hoàng" trước số người bị thương vong. Ông nhấn mạnh rằng "vụ thảm sát những người vô tội này là một ví dụ rùng rợn nữa về chuỗi tội ác chống lại loài người của quân khủng bố"./.