Cựu Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 68, ông John Ashe. (Ảnh: Reuters)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 8/10 đã yêu cầu tiến hành cuộc điều tra nội bộ sau khi cựu Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 68, ông John Ashe, đã bị các nhà điều tra liên bang Mỹ bắt giữ với cáo buộc nhận các khoản hối lộ với tổng trị giá khoảng 1,3 triệu USD.

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, ông Stephan Dujarric cho biết cuộc điều tra sẽ do Cơ quan Giám sát nội bộ của Liên hợp quốc tiến hành và liên quan tới hoạt động phối hợp giữa Liên hợp quốc với Quỹ Phát triển Bền vững toàn cầu, nơi ông Ashe nắm giữ một trong những vị trí lãnh đạo, và công ty Sun Kian Ip Group.

Ông Dujarric nhấn mạnh đây là bước đi đầu tiên và sẽ tiến hành những biện pháp tiếp theo khi phát hiện các hành động sai trái.

Theo người phát ngôn Liên hợp quốc, tổ chức toàn cầu này không chấp nhận bất kỳ hành động tham nhũng nào và Tổng Thư ký Ban Ki-moon muốn chắc chắn rằng mọi khoản tiền nhận được từ các công ty tư nhân đều được sử dụng một cách đúng đắn và phù hợp với các quy định hiện hành của Liên hợp quốc.

Ngày 6/10, cựu Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 68 Ashe bị các nhà điều tra liên bang Mỹ bắt giữ với cáo buộc nhận hối lộ của các doanh nghiệp từ Macau (Trung Quốc).

Ông Ashe bị cáo buộc đã nhận hối lộ hơn 1 triệu USD dưới nhiều hình thức từ ông chủ của Sun Kian Ip Group, doanh nhân Ng Lap Seng, liên quan tới việc xây dựng trung tâm hội nghị của Liên hợp quốc ở Macau.

Ông John Ashe cũng bị cáo buộc đã hai lần gian lận thuế liên quan tới vụ việc này trong giai đoạn 2011-2014.

Ngoài ông John Ashe còn có 5 nhân vật khác cũng nằm trong cáo trạng, gồm đại gia bất động sản Macau, ông Ng Lap Seng và phụ tá Jeff C. Yin, đã bị bắt giữ từ hôm 19/9 và bị cáo buộc đã gian dối về mục đích sử dụng 4,5 triệu USD tiền mặt họ chuyển vào Mỹ kể từ năm 2013.

Phó Phái đoàn Thường trực Cộng hòa Dominica, ông Francis Lorenzo, với cáo buộc đã trợ giúp ông Ng Lap Seng hối lộ ông John Ashe; Giám đốc Điều hành Shiwei Yan và Giám đốc Tài chính Heidi Hong Piao của một tổ chức phi chính phủ tại thành phố New York cũng nằm trong danh sách./.