Binh sỹ Yemen trong chiến dịch truy quét phiến quân Houthi ở tỉnh Saada. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/8, người phát ngôn Liên hợp quốc Alessandra Vellucci cho biết Liên hợp quốc đã mời Chính phủ Yemen và phiến quân Houthi, lực lượng kiểm soát hầu hết khu vực miền Bắc quốc gia Trung Đông này, tham gia cuộc hòa đàm ở Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 6/9.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Geneva, bà Vellucci cho biết bà có thể xác nhận Văn phòng của đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen đã gửi lời mời đến Chính phủ Yemen và cánh chính trị Ansarullah của lực lượng nổi dậy Houthi tại Yemen tham gia cuộc đàm phán hòa bình vào tháng sau.

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen, ông Martin Griffiths sẽ nỗ lực đàm phán nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài ba năm qua tại Yemen vốn khiến hơn 10.000 người thiệt mạng và đẩy quốc gia này đến bên bờ vực nghèo đói.

Hồi đầu tháng này, ông Salim Meghles, một thành viên trong cánh chính trị Ansarullah, tuyên bố nhóm phiến quân này sẵn sàng tham gia cuộc đàm phán do Liên hợp quốc làm trung gian và không phản đối việc đến bất cứ nước trung lập nào để tham gia các cuộc tham vấn như vậy. Tuy nhiên, ông Meghles không kỳ vọng nhiều về kết quả khả quan.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi bùng phát xung đột giữa phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh với các lực lượng trung thành với chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi.

[LHQ tiết lộ chủ đề đàm phán của các bên tham chiến tại Yemen]

Tháng 3/2015, liên minh quân sự các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào cuộc nội chiến ở Yemen để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Hadi được quốc tế công nhận, theo đó tiến hành hàng nghìn cuộc không kích nhằm vào các căn cứ của phiến quân Houthi.

Để đáp trả, Houthi đã tiến hành hàng trăm vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào các thành phố của Saudi Arabia, trong đó đa số bị lực lượng phòng không Saudi Arabia đánh chặn.

Chính phủ Yemen luôn kiên định lập trường lực lượng phiến quân Houthi phải rút hoàn toàn khỏi các vùng lãnh thổ mà lực lượng này chiếm giữ từ năm 2014.

Tổng thống Mansour Hadi đã nhiều lần yêu cầu Houthi phải giao nộp vũ khí và rút khỏi các thành phố, đồng thời khẳng định rằng bất cứ cuộc đàm phán hay tiến trình chính trị nào cũng cần phải tuân thủ Nghị quyết 2216 của Liên hợp quốc, theo đó Houthi phải hạ vũ khí đầu hàng và rút khỏi các khu vực chiếm đóng./.