(Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nhân Ngày Quốc tế Gia đình (15/5), Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon kêu gọi đã đến lúc phải thay đổi các quy tắc xã hội có xu hướng ủng hộ quyền kiểm soát của nam giới đối với phụ nữ và phân biệt đối xử với những thành viên trong gia đình.

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn phát biểu của người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh cho biết phát triển kinh tế, xã hội công bằng phụ thuộc vào khung pháp lý công bằng, ủng hộ quyền của phụ nữ và trẻ em.

Những điều luật và việc thực thi mang tính phân biệt, không trao quyền bình đẳng hay tước quyền của phụ nữ, trẻ em không nên tồn tại trong mỗi gia đình, cộng đồng, xã hội và các quốc gia hiện đại.

Sự phân biệt đối xử và thái độ thờ ơ thường dẫn tới bạo lực, đe dọa sức khỏe của phụ nữ và trẻ em, đồng thời hạn chế cơ hội trong giáo dục cũng như cơ hội được phát huy tiềm năng của họ. Chu kỳ này đang có xu hướng tiếp tục chuyển sang thế hệ kế tiếp khi trẻ em trải qua bạo lực gia đình thường có xu hướng sử dụng bạo lực khi trưởng thành.

Chủ đề Ngày Quốc tế Gia đình năm nay là "Đàn ông nên gánh vác?" (Men in Charge?) nhấn mạnh tầm quan trọng của bình đẳng giới và quyền của trẻ em trong các gia đình hiện đại.

Năm 1991, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết lấy ngày 15/5 hằng năm làm "Ngày Quốc tế Gia đình."

Năm 1994 được Đại hội đồng Liên hợp quốc công bố là "Năm Quốc tế Gia đình" để nâng cao nhận thức về các vấn đề gia đình và tăng cường khả năng của các quốc gia trong việc thực hiện các chính sách toàn diện về những vấn đề liên quan đến gia đình./.