Các đại biểu FARC tại hội nghị ở Bogota, Colombia ngày 27/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 14/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết về việc cử một phái bộ thứ hai tới Colombia để giám sát quá trình tái hòa nhập xã hội của các tay súng thuộc nhóm du kích đã giải giáp Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC), hiện đã đổi tên thành Lực lượng Cách mạng Thay thế chung và vẫn giữ nguyên tên viết tắt cũ là FARC.

Quyết định này được Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lên tiếng ủng hộ và Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos hoan nghênh. Dự kiến, phái bộ mới bao gồm 120 quan sát viên quốc tế do đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc lãnh đạo với nhiệm vụ giám sát, bảo đảm an toàn cho hơn 7.000 cựu du kích FARC.

[Colombia: FARC chọn tên mới để lập chính đảng sau khi giải giáp vũ khí]


Thành viên phái bộ lần này không sử dụng đồng phục và vũ khí, được các nhóm dân sự tại Colombia hỗ trợ. Thời gian làm việc của phái bộ ban đầu là 12 tháng và bắt đầu thực hiện nhiệm vụ từ ngày 26/9.

Trước đó, phái bộ đầu tiên của Liên hợp quốc giám sát việc thực hiện Thỏa thuận ngừng bắn giữa Chính phủ Colombia và FARC, bao gồm 450 quan sát viên quốc tế xác nhận quá trình giải giáp của nhóm vũ trang hiện đã trở thành lực lượng chính trị trên./.