Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed. (Nguồn: AFP)

Ngày 3/5, Liên Hợp Quốc cho biết đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed đã có những cuộc tiếp xúc riêng rẽ với đại diện của các bên tham chiến tại Yemen, trong một nỗ lực để khởi động lại các cuộc đàm phán hòa bình hiện đang lâm vào thế bế tắc.

Ông Ahmed đã gặp cả phái đoàn của chính phủ Yemen và lực lượng đối lập Houthi (Hu-thi) ngay sau khi vòng đàm phán trực tiếp giữa hai bên bị đổ vỡ.

Liên hợp quốc không công bố các kết quả của những cuộc tiếp xúc với các phe phái của Yemen, song theo giới phân tích khu vực Trung Đông đây là "dấu hiệu tích cực" nhằm cứu vãn các cuộc hòa đàm khỏi đổ bể, sau khi Chính phủ Yemen, ngày 1/5, tuyên bố tạm ngừng đàm phán với lực lượng phiến quân Houthi để phản đối việc các tay súng Houthi chiếm giữ căn cứ quân sự Al-Amaliqa và tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn.

Quyết định trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi vòng hòa đàm trực tiếp đầu tiên giữa các phe phái của Yemen được tổ chức tại Kuwait nhằm tìm kiếm giải pháp cho "các vấn đề then chốt" để chấm dứt cuộc xung đột tại quốc gia nghèo nhất thế giới Arab này.

Ngoại trưởng Yemen đồng thời là trưởng phái đoàn chính phủ, ông Abdulmalek al-Mikhlafi phát biểu với kênh truyền hình Sky News Arabia cho biết chính phủ Yemen sẽ không tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp và gián tiếp với lực lượng Houthi cho tới khi phiến quân rút khỏi căn cứ Al-Amaliqa và tuân thủ lệnh ngừng bắn.

Yemen đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ tháng 9/2014, khi lực lượng phiến quân chiếm giữ thủ đô Sanaa, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ của Yemen, buộc Tổng thống Hadi và chính phủ của ông phải lưu vong sang Saudi Arabia.

Mặc dù, từ tháng 3/2015 Liên quân Arập do Saudi Arabia dẫn đầu đã tiến hành chiến dịch chống phiến quân Houthi tại Yemen, song các tay súng nổi dậy và đồng minh của họ vẫn kiểm soát thủ đô Sanaa, cũng như nhiều vùng núi miền Bắc, miền Trung và khu vực ven Biển Đỏ.

Theo các thống kê mới nhất của Liên hợp quốc, cuộc nội chiến ở Yemen kéo dài 13 tháng qua đã làm hơn 6.800 người thiệt mạng, hầu hết là dân thường, và khoảng 35.000 người bị thương, đồng thời buộc gần ba triệu người phải sơ tán./.