Binh sỹ CHDC Congo. (Nguồn: Reuters)

Ngày 19/4, Liên hợp quốc cho biết các nhà điều tra đã phát hiện 17 hố chôn tập thể tại miền Trung CHDC Congo, đưa tổng số hố chôn phát hiện tại khu vực xung đột giữa quân đội Congo và lực lượng dân quân địa phương này lên con số 40. 

Theo thông cáo của Liên hợp quốc, binh sỹ Congo được cho đã đào hố chôn tập thể mới phát hiện nêu trên sau các cuộc giao tranh với nhóm phiến quân Kamuina Nsapu tại tỉnh Kasai Trung ở CHDC Congo hồi cuối tháng 3 vừa qua, làm ít nhất 74 người, gồm 30 trẻ em, thiệt mạng.

Trước đó, Chính phủ Congo bác các cáo buộc đã sử dụng vũ lực không phù hợp trong các cuộc truy quét phiến quân, đồng thời khẳng định chính lực lượng phiến quân đã đào các hố chôn tập thể này.

CHDC Congo rơi vào khủng hoảng chính trị và bất ổn nghiêm trọng kéo dài nhiều tháng qua liên quan đến bầu cử. Hiến pháp nước này không cho phép Tổng thống Joseph Kabila tranh cử nhiệm kỳ thứ ba sau khi nhiệm kỳ hiện tại của ông kết thúc ngày 19/12 năm ngoái.

Tuy nhiên, đảng của Tổng thống Kabila tuyên bố không thể tổ chức bầu cử trước giữa năm 2018 vì lý do hậu cần.

Kể từ tháng 8/2016, nhóm phiến quân Kamuina Nsapu hoạt động tại 4 tỉnh miền Trung của nước này là Kasai Trung, Kasai Đông, Kasai và Lomami đã khiến ít nhất 400 người thiệt mạng./.