Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Zeid Raad al-Hussein. (Nguồn: AP)

Theo hãng AP, ngày 14/9, Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Zeid Raad al-Hussein đã bày tỏ quan ngại việc Trung Quốc bắt giữ và thẩm vấn hơn 100 luật sư.

Đề cập tới vấn đề nhân quyền trên toàn thế giới khi phát biểu tại phiên họp Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sĩ), ông al-Hussein nói: “Tôi quan ngại về việc hơn 100 luật sư đã bị bắt giữ và thẩm vấn ở Trung Quốc trong vài tháng gần đây vì các hoạt động liên quan đến nghề nghiệp của họ, và việc thông qua các đạo luật mới nhằm vào nhiều tổ chức phi chính phủ.

Trong số hơn 100 luật sư bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ, khoảng 20 luật sư và nhà hoạt động xã hội bị giam giữ kể từ đầu tháng 7/2015 vì những cáo buộc không rõ ràng liên quan đến âm mưu phá hoại hệ thống pháp luật Trung Quốc.

Vụ trấn áp này là một phần chiến dịch chống các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức xã hội do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thực hiện.

Bên cạnh đó, Cao ủy al-Hussein cũng bày tỏ quan ngại về tình hình nhân quyền trên toàn thế giới, như nạn phân biệt chủng tộc người Mỹ gốc Phi ở Mỹ, các vụ giết hại và bạo lực mới đây ở Burundi và "(tình trạng nhân quyền) cực kỳ nghiêm trọng ở Syria."

Dự kiến, phiên họp hội đồng kéo dài 3 tuần này cũng sẽ đề cập tới các vấn đề khác như đánh giá cuộc nội chiến kéo dài ở Sri Lanka, tình hình nhân quyền ở Triều Tiên./.