Cảnh sát biên giới Israel bắn đạn hơi cay về phía người biểu tình Palestine ở Beit Jala, gần Bethlehem, Khu Bờ Tây ngày 20/9. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ngày 22/9, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon một lần nữa bày tỏ quan ngại sâu sắc về những căng thẳng gần đây ở Jerusalem.

Theo thông cáo báo chí của người phát ngôn Tổng thư ký Liên hợp quốc, “ông Ban Ki-moon và Tổng thống Abbas đã thảo luận về những căng thẳng gần đây ở khu Bờ Tây, trong đó có Đông Jerusalem. Ông Tổng thư ký đã hối thúc hai bên xoa dịu căng thẳng và tránh làm leo thang tình hình."

Ngoài ra, ông Ban Ki-moon nhấn mạnh cần phải giữ nguyên hiện trạng ở các khu thánh địa.

Trong diễn biến liên quan, thủ lĩnh chính trị phong trào Hồi giáo Hamas Khaled Meshaal hôm 21/9 đã điện đàm với Thủ tướng Malaysia Najib Razak, trong đó ông Meshaal lên án vụ tấn công của Israel vào nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa tại Jerusalem.

Hãng thông tấn Bernama dẫn lời ông Najib nhấn mạnh Malaysia luôn sát cánh cùng nhân dân Palestine.

Về phần mình, ông Meshaal cho rằng tình hình nguy hiểm đang diễn ra tại Jerusalem do những hành động của lực lượng chiếm đóng Israel, đồng thời bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Malaysia đối với người dân Palestine trong cuộc chiến chống xâm lược của Israel./.