Lien hop quoc quan ngai ve hoat dong cuu tro nhan dao tai Syria hinh anh 1Xe chở hàng cứu trợ tới Syria. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 24/10, Liên hợp quốc đã bày tỏ quan ngại về hoạt động cứu trợ nhân đạo tại Syria, cho rằng các bên liên quan đã không tạo điều kiện cho việc sơ tán những người bị thương nặng và ốm yếu khỏi thành phố Aleppo của nước này.

Các cơ quan cứu trợ của Liên hợp quốc, Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Arab, Hội Chữ thập Đỏ và các nhóm y tế khác đã có nhiều ngày thương lượng về khả năng thiết lập một hành lang an toàn để sơ tán những người ốm yếu và bị thương khỏi vùng chiến sự. Tuy nhiên, mọi nỗ lực đều thất bại khi lệnh ngừng bắn hết hiệu lực ngày 22/10 vừa qua và giao tranh tiếp tục xảy ra.

Trong một tuyên bố, điều phối viên hoạt động nhân cứu trợ nhân đạo của Liên hợp quốc, ông Stephen O'Brien, nhấn mạnh việc không có người bệnh hoặc người thân của họ được đưa ra khỏi thành phố là điều rất đáng tiếc. Kế hoạch sơ tán nhân đạo bị thất bại do nhiều nguyên nhân, trong đó có cả việc chính quyền Aleppo chậm trễ thông qua những thủ tục cần thiết.

Các nhóm vũ trang đã áp đặt điều kiện để đảm bảo hoạt động sơ tán bệnh nhân diễn ra an toàn, Chính phủ Syria không cho phép cung cấp thuốc men và hàng viện trợ tới khu vực phía Đông thành phố, nơi hiện do lực lượng nổi dậy chiếm giữ và hơn 250.000 người dân đang mắc kẹt.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon tuần trước cho biết gần 500 người đã bị thiệt mạng và khoảng 2.000 người bị thương trong gần một tháng giao tranh qua tại Aleppo. Từ ngày 7/7 đã không có đoàn xe cứu trợ nào của Liên hợp quốc được vào Aleppo và nếu không được cứu trợ, đến cuối tháng này, lương thực sẽ cạn kiệt. Hơn 300.000 người đã bị thiệt mạng tại Syria và hơn một nửa dân số nước này đã phải đi sơ tán kể từ khi cuộc xung đột nổ ra hồi tháng 3/2011./.
(TTXVN/Vietnam+)