Cơ quan phụ trách vấn đề người tị nạn của Liên hợp quốc vừa bày tỏ quan ngại về quy định mới của Mỹ cấm hầu hết những người vượt biên giới phía nam vào Mỹ được tị nạn và cảnh báo rằng biện pháp hà khắc này sẽ khiến nhiều người yếm thế cần sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế rơi vào tình cảnh nguy hiểm.

Lãnh đạo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn, ông Filippo Grandi khẳng định quy định mới của Mỹ, chính thức có hiệu lực từ ngày 16/7, sẽ phá vỡ những nỗ lực của nhiều nước trong khu vực đã luôn chung tay hỗ trợ những người cần trợ giúp lâu nay.

Ông nói: "Chúng tôi hiểu là hệ thống cơ quan quản lý tị nạn của Mỹ hiện quá tải và chúng tôi sẵn sàng đóng vai trò xây dựng nếu cần để giải quyết tình trạng quá tải này."

[Mexico phản đối quy định hạn chế xin tị nạn mới của Mỹ]

Theo quy định mới, những người vượt biên giới phía Nam vào Mỹ sẽ không được phép xin tị nạn nếu đã vượt qua biên giới một nước khác trước khi tới Mỹ và không nỗ lực xin tị nạn ở nước đó trước khi tiến tới biên giới Mỹ, bất kể những người này được bảo hộ quốc tế khi quá cảnh ở các nước khác.

Những năm trở lại đây, nhiều đoàn người đã rời bỏ Trung Mỹ vì điều kiện kinh tế khó khăn hoặc do bị bức hại, nhiều người phải bỏ chạy vì bị các băng nhóm truy đuổi và cần sự bảo hộ của cộng đồng quốc tế, theo báo cáo của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn cũng đã kêu gọi chính phủ các nước Trung Mỹ cần tiến hành họp khẩn cấp nhằm tìm ra giải pháp chung cho vấn đề người di cư./. 

Nguyễn Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)