Lien hop quoc quan ngai ve thach thuc tai Afghanistan nam 2016 hinh anh 1Lực lượng an ninh Afghanistan phong tỏa hiện trường một vụ tấn công ở thủ đo Kabul. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quan chức Liên hợp quốc ngày 21/12 lên tiếng cảnh báo về những thách thức mà Chính phủ Afghanistan sẽ phải đối mặt trong năm 2016 trong bối cảnh tình hình an ninh dự báo tiếp tục xuống dốc, giao tranh tiếp diễn, nền kinh tế chật vật trong khi thiếu vắng sự hỗ trợ của quốc tế.

Trong phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Afghanistan, ông Nicholas Haysom nhấn mạnh trong năm 2016, điều thiết yếu là Chính phủ Afghanistan phải cho thấy được hiệu quả hoạt động, không chỉ với người dân trong nước mà với cả các nhà tài trợ quốc tế.

Hiện nay, dân thường vẫn tiếp tục là nạn nhân của các cuộc xung đột, với tỷ lệ thương vong đang ngày một gia tăng với tốc độ đáng quan ngại.

Trong khi đó, ngân sách hiện nay bị thâm hụt nghiêm trọng, nghèo đói lan rộng; tăng trưởng kinh tế yếu dẫn tới thất nghiệp tăng cao và nạn tham nhũng tới nay vẫn chưa khắc phục được.

Theo ông Haysom, đa số người dân Afghanistan tin rằng họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc rời bỏ đất nước tìm một miền đất mới bình yên hơn với những cơ hội mới.

Tuy nhiên, đặc phái viên Liên hợp quốc cũng cho hay giữa những thách thức, chính phủ Afghanistan đã đạt được một số tiến triển trong cải tổ dịch vụ công, hệ thống bầu cử.

Tăng trưởng kinh tế được dự báo sẽ khả quan hơn trong năm tới, và đặc biệt là Lực lượng An ninh Afghanistan (ANSF) cũng đã ban đầu chứng minh được năng lực trong đối phó với bất ổn an ninh đang gia tăng cả về số lượng và cường độ.

Tuy nhiên, Chính phủ Afghanistan cần phải sớm giải quyết được vấn nạn tham nhũng, cải tổ quản trị để bảo đảm rằng có thể tiếp tục nhận được sự viện trợ cả về tài chính, kỹ thuật từ các nhà tài trợ quốc tế.

Ông Nicholas Haysom cũng cho biết Phái bộ Trợ giúp của Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) sẽ tiếp tục khuyến khích các nhà tài trợ đầu tư vào lĩnh vực tái thiết và bảo đảm an ninh tại Afghanistan.

Tuy nhiên, nguồn tài chính này không thể kéo dài, do đó Afghanistan cần phải tìm kiếm một con đường chính trị hướng tới hòa bình.

Ông kêu gọi Taliban cam kết tham gia vào tiến trình hòa bình như chính phủ Afghanistan đã thực hiện, đồng thời cho biết trong năm 2016, UNMA sẽ tiếp tục can dự với Taliban theo "3 mũi" chính là quyền con người, tiếp cận nhân đạo và can dự chính trị./.
(TTXVN/Vietnam+)