Người dân Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Trong 2 tháng qua, Nhóm Cứu trợ đặc biệt của Liên hợp quốc đã không thể đưa hàng cứu trợ tới người dân Syria.

Trong thông báo ngày 1/2, Cố vấn của Liên hợp quốc về vấn đề nhân đạo, ông Jan Egeland nêu rõ các lý do dẫn tới tình trạng này, đó là chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad vẫn đang cân nhắc cấp phép cho các đoàn cứu trợ đến vùng chiến sự và sự cản trở của các lực lượng chống chính phủ, gây ra những quan ngại về an ninh.

Thực tế này khiến tình hình cứu trợ nhân đạo tại Syria càng thêm đáng báo động.

[LHQ phát động gây quỹ 4,4 tỷ USD để hỗ trợ người tị nạn Syria]

Quan chức Liên hợp quốc kêu gọi Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran giúp ngừng cuộc chiến tại tỉnh Idlib, nơi đang cần có một lệnh ngừng bắn khẩn cấp để tạo điều kiện cho hoạt động cứu trợ nhân đạo. Trước khi tiến vào các khu vực bị bao vây hoặc vượt qua chiến tuyến, các nhóm cứu trợ cần có công văn của chính phủ cũng như sự bảo đảm an ninh của các nhóm vũ trang.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Pháp cùng ngày đã kêu gọi Nga và Iran, đồng minh của Chính phủ Syria cần nhanh chóng tác động đến các bên xung đột để đảm bảo hàng cứu trợ nhân đạo có thể đến được các khu vực ở Idlib và Đông Ghouta.

Theo thống kê, cuộc xung đột kéo dài gần 7 năm qua ở Syria đã cướp đi hơn 340.000 sinh mạng, buộc 7 triệu người phải đi sơ tán ở trong nước và 5,3 triệu người phải đi lánh nạn sang nhiều nước khác. Trong khi đó, 10 triệu người khác đang phải sống trong cảnh rất khó khăn và nguy hiểm./.