Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 24/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã gia hạn thêm một năm (đến ngày 26/2/2017) lệnh trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức đang đe dọa quá trình chuyển tiếp chính trị ​của Yemen..

Trong cuộc họp tại trụ sở của Liên hợp quốc tại New York, 15 nước ủy viên của Hội đồng Bảo an bày tỏ quan ngại trước tình trạng bạo lực vẫn đang tiếp diễn tại Yemen và những thách thức về chính trị, an ninh, kinh tế và tình trạng nhân đạo mà quốc gia này đang phải đối mặt.

Các nước thành viên cũng đặc biệt bày tỏ quan ngại đối với tất cả những trở ngại ảnh hưởng đến hoạt động viện trợ nhân đạo tại Yemen. Do đó, Hội đồng Bảo an đã thông qua nghị quyết gia hạn lệnh trừng phạt, theo đó cấm đi lại và phong tỏa tài sản các cá nhân và tổ chức bị cáo buộc cố tình phá hoại tiến trình chuyển tiếp chính trị tại Yemen.

Cơ quan quyền lực của Liên hợp quốc cũng quyết định gia hạn sứ mệnh của Ban Chuyên gia phụ trách giám sát việc thực thi các lệnh trừng phạt đến ngày 27/3/2017.

Quyết định trên được đưa ra một tuần sau khi đặc phái viên Liên hợp quốc tại Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed đưa ra cảnh báo bất đồng giữa các bên liên quan trong cuộc xung đột tại Yemen là rào cản lớn đối với một vòng đàm phán hòa bình mới. Ông Ahmed cũng nhấn mạnh tới "sự gia tăng đáng kể" các vụ phiến quân phóng tên lửa vào các mục tiêu ở biên giới Saudi Arabia cũng như các vụ tấn công của các nhóm có liên quan tới Al-Qaeda và lực lượng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Nhiều nơi ở Yemen đang phải hứng chịu các cuộc không kích cũng như các cuộc giao tranh khốc liệt. Ông Ahmed đề nghị Hội đồng Bảo an thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn bền vững cũng như kêu gọi các bên quay lại bàn đàm phán.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam hồi tháng 3/2015 và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải lưu vong ở Saudi Arabia.

Lực lượng liên minh khu vực do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống phiến quân Houthi ở Yemen từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015. Kể từ đó, hơn 6.000 người, một nửa trong đó là dân thường, đã thiệt mạng trong các trận giao tranh và không kích này. /.