Lien hop quoc quyet dinh rut phai bo gin giu hoa binh khoi Haiti hinh anh 1Binh sỹ thuộc Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tuần tra tại Cite Soleil, ngoại ô Port-au-Prince, Haiti. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 26/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã quyết định sẽ thành lập Văn phòng Liên hợp quốc tại Haiti nhằm hỗ trợ chính phủ nước này và tăng cường sự ổn định, đồng thời rút phái bộ gìn giữ hòa bình tại đây sau 15 năm hoạt động.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Jonathan Cohen cho rằng việc thành lập Văn phòng Hợp nhất Liên hợp quốc (BINUH) tại Haiti là “thời khắc lịch sử," nhưng Mỹ sẽ vẫn theo dõi những thách thức mà quốc đảo này sẽ phải đối mặt trong thời gian tới.

[Hàng nghìn người tuần hành yêu cầu Tổng thống Haiti từ chức]

Ông Cohen cũng cho rằng việc chuyển giao Haiti có thành công hay không phụ thuộc vào việc chính phủ nước này sẽ thực thi các trách nhiệm của mình với hàng loạt vấn đề như thế nào, nhất là việc tiến hành bầu cử tự do và công bằng.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc thành lập Văn phòng Liên hợp quốc thay thế cho lực lượng gìn giữ hòa bình tại Haiti đã được nhất trí thông qua ngày 26/6.

Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc sẽ chính thức chấm dứt hoạt động tại Haiti vào ngày 15/10 tới và Văn phòng chính trị đặc biệt sẽ bắt đầu hoạt động ngay sau đó một ngày.

Đại diện vừa được bổ nhiệm của Haiti tại Liên hợp quốc, ông Patrick Saint - Hilaire, phát biểu rằng nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là “bước đi đúng đắn” và được Tổng thống Haiti, ông Jovenel Moise hoàn toàn ủng hộ./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)