Ngày 20/1, Liên hợp quốc đã hủy lời mời Iran tới tham dự hội nghị hòa bình về Syria (Geneva II), dự kiến diễn ra trong tuần này, do Tehran đã từ chối ủng hộ các lời kêu gọi thành lập một chính phủ chuyển tiếp tại Syria.

Phát ngôn viên LHQ Martin Nesirky cho biết Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã bày tỏ “sự thất vọng sâu sắc” về các tuyên bố của Iran, trong đó bác bỏ một thông cáo chung mà các cường quốc thế giới đạt được hồi năm 2012 nhằm chấm dứt cuộc chiến ở Syria.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Martin Nesirky nói: “Do Iran đã lựa chọn đứng ngoài nhận thức nền tảng đó, ông Ban Ki-moon đã quyết định cuộc họp tại Montreux sẽ diễn ra mà không có sự tham gia của Iran”. 

Cùng ngày, Đại sứ Iran tại LHQ Mohammad Khazaee cho biết Iran sẽ không tham gia hội nghị trên nếu bị buộc phải chấp nhận thỏa thuận đạt được hồi tháng 6/2012 tại Geneva.

Quyết định của LHQ được đưa ra sau cuộc họp khẩn cấp doTổng Thư ký Ban Ki-moon tiến hành, để cứu vãn hội nghị hòa bình Geneva II sau khi phe đối lập Syria dọa sẽ rút lui nếu Iran tham dự.

Các cuộc hòa đàm về vấn đề Syria dự kiến sẽ được khai mạc vào ngày 22/1 tới tại thành phố Montreux, Thụy Sĩ, đã bị xáo trộn sau khi LHQ mời Iran tới tham dự bất chấp lời kêu gọi tẩy chay hội nghị từ phe đối lập tại Syria./.

(Vietnam+)