Xe chở hàng cứu trợ bị phá hủy sau cuộc không kích tại thị trấn Urum al-Kubra, Aleppo, Syria ngày 20/9. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 21/9, Liên hợp quốc cho biết sẵn sàng nối lại các chuyến hàng viện trợ nhân đạo tới Syria bất chấp trước đó hai ngày một đoàn xe chở hàng cứu trợ đã bị tấn công gần Aleppo.

Thông cáo của Văn phòng Điều phối hoạt động nhân đạo Liên hợp quốc cho hay việc chuẩn bị cho các đoàn xe đã được nối lại và sẵn sàng chuyển hàng cứu trợ tới các khu vực bị vây hãm.

Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Syria đã tạm ngừng hoạt động tại Aleppo trong vòng 3 ngày kể từ sau vụ tấn công đẫm máu tối 19/9 vào đoàn 31 xe tải khiến 21 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, tổ chức này vẫn cung cấp hàng viện trợ tới các khu vực khác của Syria.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 21/9, Bộ Quốc phòng Nga cho rằng một máy bay không người lái Predator của Mỹ đã ở trong khu vực đoàn xe cứu trợ của Liên hợp quốc bị tấn công ở Syria hôm 19/9 và đã xuất hiện tại hiện trường vài phút trước khi vụ việc xảy ra.

Bên cạnh việc phủ nhận sự liên quan của Nga trong sự kiện trên, người phát ngôn Bộ Quốc phòng nước này Igor Konashenkov nêu rõ những cáo buộc của phương Tây rằng Moskva phải chịu trách nhiệm về vụ việc này là một âm mưu nhằm làm đánh lạc hướng sự chú ý vào vụ không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu nhằm vào các binh sỹ Syria gần sân bay Deir al-Zor ngày 17/9 vừa qua.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã yêu cầu Nga buộc chế độ của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad phải cấm lực lượng không quân của mình không được cất cánh để làm hồi sinh những hy vọng của thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nơi có Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tham dự, ông Kerry cho biết những nỗ lực nhằm làm trung gian cho một giải pháp có thể được cứu vãn nhưng chỉ khi Moskva chịu trách nhiệm về các cuộc không kích gần đây./.