Cảnh sát Colombia tìm hiểu về các thiết bị quốc phòng được trưng bày tại triển lãm Quốc phòng 2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên hợp quốc sẽ tham gia giám sát tiến trình giải giáp vũ khí ở Colombia và thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn giữa chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC).

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Chính phủ Colombia và FARC đã đạt được thỏa thuận trên trong vòng đàm phán thứ 45 đang diễn ra tại La Habana nhằm tiến tới việc ký kết một thỏa thuận hòa bình tại quốc gia Nam Mỹ trong những tháng tới sau hơn 50 năm xung đột vũ trang.

Một ủy ban đại diện 3 bên gồm chính phủ, FARC và Liên hợp quốc sẽ tham gia giám sát việc thực hiện những thỏa thuận đã nêu trên. Đại diện của Liên hợp quốc bao gồm các quan sát viên là thành viên các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và vùng Caribe (CELAC).

Quyết định này cũng phù hợp tuyên bố của Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos vào năm ngoái về khả năng mời Liên hợp quốc tham gia tiến trình giải trừ vũ khí tại Colombia để đảm bảo tính khách quan.

Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia Humberto de la Calle cho biết đây là thời điểm mang tính quyết định trong tiến trình hòa đàm. Trong khi đó, trưởng đoàn đàm phán FARC Iván Márquez đánh giá thỏa thuận vừa đạt được là một tín hiệu tích cực.

Trong 3 năm qua, Chính phủ Colombia và FARC đã tiến hành đàm phán tại Cuba nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài nhất ở Mỹ Latinh, vốn khiến 230.000 người thiệt mạng và hàng triệu người mất nhà cửa từ năm 1964.

Mặc dù tiến trình đàm phán chỉ diễn ra giữa FARC và Chính phủ Colombia nhưng hai bên đã nhất trí mở rộng lệnh ân xá cho các cựu binh bán quân sự.

Ngay khi đạt được nhất trí mang tính đột phá hôm 23/9/2015, hai bên đã ấn định thời hạn chót 6 tháng để đạt được thỏa thuận cuối cùng./.