Đoàn xe tải chở hàng cứu trợ. (Nguồn: EPA)

Liên hợp quốc ngày 20/9 tuyên bố tạm ngừng mọi hoạt động viện trợ nhân đạo ở Syria sau khi xảy ra vụ không kích nhằm vào các xe tải chở hàng cứu trợ gần Aleppo khiến 1 nhân viên của Tổ chức Chữ thập Đỏ quốc tế và nhiều dân thường thiệt mạng.

Phát biểu với báo giới ở Geneva, Thụy Sĩ, người phát ngôn Cơ quan Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), ông Jens Laerke nêu rõ "mọi hoạt động cứu trợ khác ở Syria sẽ bị tạm ngừng như một biện pháp an ninh trước mắt."

Người đứng đầu Hội Chữ thập Đỏ Syria nằm trong số những người thiệt mạng trong vụ tấn công.

Trước đó, ngày 19/9, ít nhất 18 xe tải trong đoàn xe 31 ôtô chở hàng cứu trợ ở Syria đã bị trúng bom.

Đoàn xe cứu trợ trên của Liên hợp quốc và Hội Chữ thập Đỏ Arab Syria (SARC) đang trên đường tới thị trấn Orum al-Kubra thuộc tỉnh Aleppo để phân phát hàng cứu trợ cho 78.000 người dân tại đây.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria cho biết 12 nhân viên cứu trợ và tài xế đã thiệt mạng trong vụ tấn công này, song Liên hợp quốc chưa xác nhận con số thương vong.

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura đã bày tỏ sự tức giận về vụ tấn công nói trên, cho rằng đoàn xe cứu trợ này đã trải qua quá trình xin phép rất lâu và đang chuẩn bị tới giúp đỡ những người dân bị cô lập.

Trong khi đó, Chủ tịch Tổ chức Chữ thập Đỏ quốc tế Peter Maurer nhấn mạnh vụ tấn công nhằm vào đoàn xe cứu trợ rõ ràng là sự vi phạm luật pháp quốc tế, và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động cứu trợ nhân đạo tại Syria./.