Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA) và chính quyền nước này đang triển khai các biện pháp cứng rắn nhằm ngăn các phiến quân Hồi giáo Seleka không tiến về thủ đô Bangui để tổ chức các cuộc biểu tình.

Một nguồn tin quân sự giấu tên ngày 11/10 cho biết MINUSCA và lực lượng dân quân địa phương đang tiến hành các biện pháp cứng rắn tại thị trấn Sibut, cách thủ đô Bangui khoảng 180 km về phía Bắc, nhằm buộc các phiến quân Hồi giáo Seleka trở về vị trí của họ gần khu vực Kaga Bandoro.

Hiện nhóm phiến quân này đã bị chặn tại thị trấn Sibut và buộc phải rời vị trí ban đầu. Tuy nhiên, đến ngày 10/10, người dân địa phương vẫn nghe thấy tiếng súng tại khu vực này.

Tháng trước, nhóm phiến quân Seleka cho biết họ có kế hoạch tiến về thủ đô Bangui để biểu tình chống chính phủ và MINUSCA.

Năm 2013, lực lượng Hồi giáo Seleka này đã tổ chức các vụ bạo động đẫm máu lật đổ Tổng thống François Bozizé theo Cơ đốc giáo. Các cuộc xung đột này đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người và làm cho hơn nửa triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.