Các cơ quan cứu trợ của Liên hợp quốc đang thúc đẩy các nỗ lực cứu trợ nhân đạo trong bối cảnh tình trạng nhân đạo khẩn cấp do xung đột, thiên tai tiếp tục tăng lên trên toàn cầu.

Cuộc cứu trợ nhân đạo lớn nhất trong lịch sử Liên hợp quốc tiếp tục ở Haiti với ngân sách cứu trợ lên tới hơn 1 tỷ USD để đáp ứng các nhu cầu thiết yếu về nơi ở, lương thực và thuốc chữa bệnh cho 1,5 triệu nạn nhân của trận động đất hồi tháng 1/2010.

Cho đến nay, 72% số nạn nhân trên vẫn phải sống trong các lều bạt và cần sự cứu trợ của Liên hợp quốc cho các nhu cầu của cuộc sống hàng ngày.

Lũ lụt đang tác động đến hàng loạt quốc gia trên thế giới. Các cơ quan cứu trợ Liên hợp quốc cũng đang phối hợp với chính phủ Sri Lanka cứu trợ hơn 1 triệu người bị tác động của lũ lụt nghiêm trọng ở nước này trong nhiều tuần qua. Văn phòng Liên hợp quốc điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) đã kêu gọi cộng đồng thế giới đóng góp để lập các quỹ cứu trợ khẩn cấp các nhu cầu nhân đạo tăng đột biến.

Hạn hán kéo dài và khan hiếm nước đang gây khủng hoảng nhân đạo về lương thực và nước sinh hoạt tại nhiều khu vực ở Kenya. OCHA đang phối hợp với Chính phủ Kenya đánh giá quy mô khủng hoảng và đã phải huy động các nguồn lương thực và nước sạch để cứu trợ cuộc sống của hàng trăm nghìn nạn nhân hạn hán ở nước này.

Chính phủ Nhật Bản đã tài trợ gần 200 triệu USD, khoản đóng góp cứu trợ lớn nhất của một nước thành viên trong lịch sử cứu trợ nhân đạo của Liên hợp quốc, để đáp ứng các nhu cầu nhân đạo khẩn cấp về lương thực cho nạn nhân các cuộc xung đột, thiên tai, những người tị nạn ngay chính quê hương mình và những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội ở 20 nước châu Phi và châu Á, đặc biệt là nạn nhân chiến tranh ở Afghanistan và nạn nhân trận lũ kinh hoàng ở Pakistan

OCHA cũng đã gây quỹ 84 triệu USD trợ giúp những cộng đồng dân cư bị tác động của nạn đói, thiếu dinh dưỡng, bệnh tật, mất nhà ở và xung đột ở 15 khu vực khẩn cấp về nhân đạo nhưng lâu nay bị lãng quên trên toàn cầu như Somalia, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa nhân dân Triều Tiên, Burundi, Madagascar, Colombia, Gibuti.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cũng tăng cường các hoạt động cứu trợ cho hàng chục nghìn người Cote d'Ivoire bị mất nhà cửa buộc phải chạy sang nước láng giềng Liberia hoặc tị nạn ở ngay quê hương mình do cuộc tranh giành quyền lực hậu bầu cử ở Cote d'Ivoire./.