Cuối tuần qua, Liên hợp quốc đã cử thêm sáu quan sát viên tới Syria, nâng tổng số quan sát viên Liên hợp quốc tại nước này lên 189 người.

Mặc dù số quan sát viên Liên hợp quốc tại Syria sẽ tiếp tục tăng, dự kiến có thể lên tới 300 người vào cuối tháng này và thỏa thuận ngừng bắn đã bước sang tháng thứ hai, song bạo lực vẫn tiếp diễn.

Sáu quan sát viên mới được cử tới trong ngày 13/5 sẽ tham gia nhóm bốn quan sát viên tại tỉnh Aleppo ở miền Bắc trong khi một nhóm quan sát viên khác đã tới tỉnh Hama ở miền Trung và gặp Tỉnh trưởng Anas Na'em.

Tại cuộc gặp, ông Na'em đã khẳng định quyết tâm tạo điều kiện cho nhóm quan sát viên quốc tế hoạt động, đồng thời kêu gọi họ làm việc với tinh thần vô tư, kiên trì và chính xác trong khi thu thập tài liệu thực tế.

Theo hãng tin Tân Hoa, trong ngày 14/5, sẽ có thêm sáu quan sát viên quân sự người Trung Quốc đến Syria để tham gia phái đoàn của Liên hợp quốc, đưa tổng số quan sát viên Trung Quốc tại Syria lên tám người.

Các quan sát viên củaLiên hợp quốc đã tới Syria từ tháng Tư nhằm giám sát việc thực thi kế hoạch hòa bình sáu điểm do do Đặc phái viên chung của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan đề xuất, có hiệu lực từ ngày 12/4, trong đó kêu gọi các bên ngừng bạo lực nhằm mở đường cho một giải pháp chính trị để chấm dứt 14 tháng xung đột hiện nay.

Hầu hết các quan sát viên được cử tới các thành phố vùng sâu vùng xa, với hy vọng sự hiện diện của họ có thể giúp làm dịu căng thẳng tại Syria.

Tuy nhiên, bất chấp sự có mặt của phái đoàn quan sát viên, bạo lực vẫn leo thang, làm dấy lên lo ngại về triển vọng của sứ mệnh này. Ngay cả đoàn xe của quan sát viên quốc tế cũng đã bị tấn công hai lần.

Ngày 12/5, Liên minh châu Âu (EU) đã cử 25 xe bọc thép tới Syria để đảm bảo an toàn cho các quan sát viên.

Trong ngày 13/5, ít nhất 23 người đã thiệt mạng, trong đó có năm binh sỹ và hai dân thường, trong các cuộc giao tranh với các tay súng nổi dậy ở tỉnh Daraa ở miền Nam.

Tại tỉnh Hama, giao tranh cũng làm năm người thiệt mạng. Còn tại tỉnh Homs, miền Trung, một người thiệt mạng và 10 người bị thương vì bạo lực.

Ngoài ra, bạo lực gần thủ đổ Damascus, các tỉnh Idlib, Aleppo, Douma và Deir Ezzor cũng làm 10 người khác thiệt mạng.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, thủ lĩnh phe đối lập ở Syria Burhan Ghalioun cho biết ông sẵn sàng chuyển giao vị trí lãnh đạo Hội đồng Dân tộc Syria (SNC) cho một người khác.

Trước đó, SNC dự định thay Chủ tịch ba tháng một lần, tuy nhiên ông Ghalioun đã giữ chức vụ này từ khi hội đồng được thành lập hồi tháng 10/2011 vì không đạt thỏa thuận về danh tính người kế nhiệm.

SNC bị vấp phải tranh cãi nội bộ và bị các nhóm đối lập khác chỉ trích vì quá gắn kết với Tổ chức Anh em Hồi giáo./.