Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon phát biểu tại trụ sử Hội đồng chuyển tiếp Quốc gia của Cộng hòa Trung Phi tại thủ đô Bangui hồi năm 2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin Liên hợp quốc đã thiết lập một "khu vực phi vũ khí" ở thị trấn Bambari thuộc Cộng hòa Trung Phi để bảo vệ dân thường trước các nhóm vũ trang tham gia những vụ đụng độ liên quan tới tôn giáo hồi tháng trước, làm hơn 10 người thiệt mạng.

Giao tranh ở thị trấn Bambari - thành trì của phiến quân Hồi giáo Seleka - nổ ra khi các thành viên của lực lượng dân quân "chống balaka" theo Cơ đốc giáo chặt đầu một thanh niên Hồi giáo, dẫn đến các hành động trả đũa của các tay súng Hồi giáo.

Phát biểu trong chuyến thăm Cộng hòa Trung Phi, người đứng đầu lực lượng gìn giữ hòa bình Herve Ladsous, nói: "(Liên hợp quốc) đã quyết định thiết lập một khu vực phi vũ khí ở Bambari để đảm bảo an ninh và tự do di chuyển dân cũng như tạo điều kiện cho nhân viên cứu trợ nhân đạo tiếp cận."

Hàng nghìn người dân Cộng hòa Trung Phi đã thiệt mạng và hơn 800.000 người vẫn phải tha hương do bạo lực trong 2 năm qua sau khi phiến quân Hồi giáo Seleka giành quyền kiểm soát đất nước có phần đông dân số là người Cơ đốc này hồi năm 2013./.