Trong một phiên họp bất thường ngày 22/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí thông qua một nghị quyết yêu cầu tạo điều kiện "tiếp cận nhanh chóng, an toàn và không bị cản trở" cho các cơ quan Liên hợp quốc tiến hành các hoạt động viện trợ nhân đạo ở Syria.

Nghị quyết "báo động nghiêm trọng" về tình hình nhân đạo tại Syria đang xấu đi nhanh chóng, đặc biệt ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm nghìn dân thường bị mắc kẹt tại những khu vực bị phong tỏa do các cuộc bao vây của các lực lượng vũ trang Syria và một số nhóm đối lập, cũng như hơn 3 triệu người dân đang sống ở những khu vực khó tiếp cận.

Ngoài ra, nghị quyết yêu cầu tất cả các bên tham chiến ở Syria dừng tất cả các vụ tấn công nhằm vào dân thường cũng như việc sử dụng vũ khí bừa bãi tại các khu vực đông dân cư, như nã pháo và ném bom gây nhiều thương vong.

Nghị quyết yêu cầu Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon sau 30 ngày báo cáo với Hội đồng Bảo an về tình hình thực thi nghị quyết của tất cả các bên tại Syria, đồng thời đề cập "sẽ có các biện pháp mạnh hơn trong trường hợp nghị quyết nói trên không được tuân thủ."

Nghị quyết trên do Australia, Luxembourg, Jordan soạn thảo và đưa ra Hội đồng Bảo an hôm 19/2. Trước đây, Nga và Trung Quốc đã phủ quyết ba dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an lên án và đe dọa trừng phạt Chính phủ Syria.

Phát biểu sau khi nghị quyết được thông qua, Tổng thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh người dân Syria đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề từ cuộc xung đột. Hàng ngày, họ là nạn nhân của tình trạng bạo lực và các cuộc tấn công sử dụng vũ khí hạng nặng như bom, súng cối, trong khi phụ nữ và trẻ em gái là những đối tượng của nạn xâm phạm tình dục.

Theo số liệu chính thức của Liên hợp quốc, gần một nửa trong tổng số hơn 22 triệu dân Syria đang cần được viện trợ cùng với hơn 2,5 triệu người Syria đã chạy sang các nước láng giềng tị nạn. Kể từ khi khủng hoảng bùng phát hồi tháng 3/2011 đã có hơn 100.000 người Syria thiệt mạng trong các vụ bạo lực./.
(TTXVN)