Lien hop quoc thuc day cac ben thuc hien lenh ngung ban o Yemen hinh anh 1Đại tá về hưu Patrick Cammaert (thứ hai phải) tại thủ đô Sanaa của Yemen ngày 23/12. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/12, Trưởng phái đoàn giám sát lệnh ngừng bắn tại Hodeida đã tới thủ đô Sanaa của Yemen, hiện đang do phiến quân kiểm soát.

Đại tá về hưu Patrick Cammaert được Liên hợp quốc giao trách nhiệm lãnh đạo một ủy ban gồm các thành viên chính phủ và đại diện phiến quân Houthi, có nhiệm vụ giám sát lệnh ngừng bắn ở thành phố cảng Hodeida và khu vực xung quanh.

Theo kế hoạch, quan chức này dừng chân tại Sanaa trước khi tới Hodeida.

Người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết hôm 22/12, ông Cammaert đã thảo luận với các quan chức Chính phủ Yemen tại thành phố Aden, miền Nam Yemen - nơi đặt trụ sở của chính phủ được quốc tế công nhận.

Tại đây, ông đã kêu gọi Chính phủ Yemen và liên minh Arab do Saudi Arabia đứng đầu ủng hộ các nỗ lực để duy trì lệnh ngừng bắn tại Hodeida, vốn có hiệu lực từ tuần trước.

Ông cũng mong muốn các bên cam kết và hợp tác để đảm bảo hoạt động vận chuyển hàng viện trợ diễn ra suôn sẻ. Ông Cammaert cũng sẽ mang thông điệp này tới các cuộc thảo luận với đại diện phiến quân Houthi ở Sanaa.

Trước đó, hôm 21/12 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết cho phép triển khai đoàn giám sát tới Hodeida. Đây là thành phố cảng quan trọng, là nơi lưu thông 90% thực phẩm nhập khẩu vào Yemen.

[Nhóm giám sát viên ngừng bắn của Liên hợp quốc đến Yemen]

Hiện thành phố này đang do phiến quân Huthi kiểm soát trong khi quân đội chính phủ dưới sự hậu thuẫn của liên minh Arab cũng lên kế hoạch tấn công giành lại thành phố.

Một chiến dịch quân sự mới nhằm thành phố được cho sẽ khiến cuộc khủng hoảng nhân đạo tại đây thêm trầm trọng.

Trong cuộc hòa đàm do Liên hợp quốc bảo trợ diễn ra tại Thụy Điển hồi đầu tháng này, các bên tham chiến đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại thành phố, có hiệu lực từ ngày 18/12 vừa qua. Tuy nhiên, xung đột vẫn diễn ra trong khi các bên tiếp tục cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.

Đội giám sát của Liên hợp quốc sẽ đảm bảo cảng Hodeida duy trì hoạt động và giám sát quá trình phiến quân rút khỏi thành phố cảng này.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi bùng phát xung đột vào năm 2014 giữa nhóm vũ trang Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh với các lực lượng ủng hộ chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi được quốc tế công nhận.

Trong vòng đàm phán vừa qua tại Thụy Điển, hai bên cũng đã nhất trí sẽ tiến hành thêm các cuộc đàm phán vào cuối tháng 1/2019 để đưa khung đàm phán tiến tới xây dựng thỏa thuận hòa bình toàn diện./.

(TTXVN/Vietnam+)