Những căn nhà bị phá hủy trong các cuộc không kích của liên quân xuống một khu vực dân cư ở thủ đô Sanaa của Yemen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã ra tuyên bố ủng hộ lời kêu gọi của Tổng Thư ký Ban Ki-moon về một đợt ngừng bắn mới tại Yemen vì mục đích nhân đạo, đồng thời hối thúc tổ chức đàm phán hòa bình sớm nhất có thể.

Tuyên bố trên cũng nêu rõ 15 ủy viên Hội đồng Bảo an bày tỏ "hết sức thất vọng" về việc hội nghị hòa bình Yemen do Liên hợp quốc tổ chức, dự kiến diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 28/5, đã bị hoãn lại. Theo một nguồn tin ngoại giao, thời điểm đàm phán mới sẽ sớm được công bố, có khả năng là vào ngày 10/6 tới.

Trong khi đó, người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric nhấn mạnh hội nghị tại Geneva cần được tiến hành mà không có bất cứ điều kiện tiên quyết nào, đồng thời đề nghị các bên lập tức chấm dứt những hoạt động thù địch.

Một lệnh ngừng bắn vì nhân đạo đã được thực thi trong 5 ngày từ 12 đến 17/5 vừa qua, tạo điều kiện cho hàng hóa cứu trợ đến tay người dân, song xung đột dữ dội vẫn nổ ra giữa các lực lượng ủng hộ chính phủ và phe nổi dậy ở miền Nam Yemen, khiến hàng chục người thiệt mạng. Liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu và phiến quân Houthi đã cáo buộc lẫn nhau phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn.

Cũng trong ngày 2/6 tại Oman, nước láng giềng của Yemen, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về Trung Đông Anne Patterson đã có một số cuộc gặp với các bên trong cuộc xung đột Yemen, trong đó có các đại diện lực lượng Houthi.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf, các cuộc gặp trên nhằm củng cố quan điểm của Washington rằng chỉ có thể áp dụng giải pháp chính trị đối với cuộc khủng hoảng tại Yemen, đồng thời thuyết phục tất cả các đảng phái, trong đó có lực lượng Houthi, tham gia tiến trình chính trị do Liên hợp quốc làm trung gian.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, các nhóm vũ trang bộ lạc trung thành với Tổng thống Yemen lưu vong Abdrabbu Mansour Hadi đã phục kích một đoàn tuần tra của lực lượng Houthi ở tỉnh miền Nam Ibb, tiêu diệt khoảng 20 tay súng và làm bị thương 10 người khác. Theo nguồn tin an ninh địa phương, nhóm tay súng trên đang trên đường đến tỉnh Taiz lân cận để tăng viện cho lực lượng Houthi tại đây.

Giao tranh dữ dội vẫn tiếp diễn giữa lực lượng ủng hộ Tổng thống Hadi và phe Houthi ở các tỉnh miền Nam Yemen. Các tay súng Houthi ngày 2/6 đã phóng tên lửa và nã đạn xe tăng vào các căn cứ quân sự ở quận KhorMaksar của thành phố cảng Aden, song một số đạn pháo đã rơi vào khu dân cư, làm 8 người bị thương nặng.

Trong khi đó, liên quân Arab tiếp tục không kích các kho vũ khí của phe Houthi ở ngoại ô thủ đô Sanaa cũng như các phương tiện vũ trang và các địa điểm do nhóm này kiểm soát tại các tỉnh miền Nam. Hiện chưa có thông tin về thương vong trong các cuộc không kích trên./.