Lực lượng ủng hộ phiến quân Houthi tuần hành tại thủ đô Sanaa, phản đối các cuộc không kích của liên quân Arab. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 20/5 chính thức công bố việc tổ chức các cuộc tham vấn quy mô rộng nhằm khôi phục động lực cho tiến trình chuyển tiếp chính trị do chính người dân Yemen dẫn dắt và chấm dứt các cuộc xung đột kéo dài gần hai tháng tại quốc gia này.

Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày tại cuộc họp báo thường nhật ở trụ sở chính của Liên hợp quốc, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc cho biết ông Ban Ki-moon đã thúc giục tất cả các bên tham gia các cuộc tham vấn của Liên hợp quốc với thiện ý và không đặt ra điều kiện.

Dự kiến, các cuộc tham vấn sẽ bắt đầu ngày 28/5 tới tại Geneva (Thụy Sĩ) với sự tham gia của đại diện các lực lượng chính trị tại Yemen.

Tuyên bố của ông Ban Ki-moon nhấn mạnh rằng giải pháp lâu bền duy nhất cho cuộc khủng hoảng tại Yemen là một giải pháp chính trị có sự tham gia của tất cả các bên thông qua đàm phán.

Người đứng đầu Liên hợp quốc cũng cho rằng điều bi kịch là Yemen giờ đây đã rơi vào cuộc xung đột có nguy cơ lan rộng ra khỏi đường biên giới và có tác động mạnh mẽ tới dân thường, những người đang phải trả giá lớn nhất.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon hy vọng rằng các cuộc tham vấn sẽ giúp Yemen tái khởi động tiến trình chính trị, giảm thiểu bạo lực và khắc phục được thực trạng tồi tệ hiện nay về vấn đề nhân đạo.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ lực lượng phiến quân Houthi có tham gia cuộc tham vấn ở Geneva hay không, trong khi Ngoại trưởng Yemen Riyadh Yassin phát biểu với hãng tin AFP rằng ông sẽ không tới Geneva chừng nào nhóm Houthi chưa rút khỏi ít nhất là một phần lãnh thổ Yemen mà lực lượng này đang kiểm soát./.