Lien hop quoc tiep tuc thuc day tien trinh chinh tri o Libya hinh anh 1Đặc phái viên Liên hợp quốc về tình hình Libya Bernardino Leon (giữa) trong cuộc họp báo tại Skhirat, Maroc ngày 8/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/10, đặc phái viên Liên hợp quốc Bernardino Leon nhấn mạnh các nỗ lực nhằm đạt một thỏa thuận chính trị để chấm dứt hỗn loạn tại Libya sẽ được tiếp diễn dù một số bên đã bác bỏ các đề xuất của ông.

Phát biểu tại họp báo ở thủ đô Tunis của Tunisia, ông Leon khẳng định: "Không có chỗ cho các nhóm hay cá nhân nào ngăn cản tiến trình này."

Ông nhấn mạnh rằng giải pháp chính trị là lối thoát duy nhất thực tế cho cuộc khủng hoảng tại Libya.

Ông cũng cho biết các cuộc gặp tiếp theo sẽ được tổ chức trong vài ngày tới.

Nhận định trên của ông Leon được đưa ra một ngày sau khi các nước phương Tây và Arab ra một tuyên bố chung kêu gọi các phe phái đối địch ở Libya chấp nhận kế hoạch của Liên hợp quốc nhằm thành lập "ngay lập tức" một chính phủ chia sẻ quyền lực.

Libya đã rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi bị lật đổ hồi tháng 10/2011.

Hiện hai chính phủ và hai quốc hội tồn tại song song trong khi các nhóm vũ trang tranh giành kiểm soát các nguồn tài nguyên năng lượng dồi dào trên lãnh thổ nước này.

Liên hợp quốc đã đứng ra làm trung gian tìm giải pháp cho cuộc xung đột ở Libya.

Ngày 9/10 vừa qua, sau gần một năm đàm phán khó khăn, đặc phái viên Leon đã đưa ra một danh sách ứng cử viên cho một chính phủ chia sẻ quyền lực, song các bên xung đột không ủng hộ đề xuất này và không đưa ra đề xuất nào thay thế.

Một chính phủ hòa hợp dân tộc cho Libya được xem là cơ hội tốt nhất để chống lại sự nổi dậy của nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và tình trạng buôn người di cư từ Libya qua Địa Trung Hải sang châu Âu.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã cảnh báo áp đặt trừng phạt đối với bất cứ nhân vật nào ngăn cản một thỏa thuận hòa bình hoặc hủy hoại tiến trình chuyển tiếp chính trị tại Libya./.
(TTXVN/Vietnam+)