Đại sứ Nambia tại Ghana Charles Josob ghi sổ tang tại lễ tưởng niệm cố Tổng thư ký LHQ Kofi Annan ở New York, Mỹ ngày 22/8. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 22/8, lễ tưởng niệm cố Tổng thư ký Liên Hợp quốc Kofi Annan đã được tiến hành trang trọng và xúc động tại trụ sở của Liên hợp quốc ở New York, Mỹ.

Đương kim Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres dẫn đoàn đoàn nhân viên Liên hợp quốc tới đặt vòng hoa tưởng niệm ông Kofi Annan, người được xem là hiện thân của tổ chức toàn cầu mang sứ mệnh cải thiện cuộc sống cho người dân trên toàn thế giới.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, trong điếu văn đọc tại buổi lễ, ông Guterres nhấn mạnh thời kỳ ông Kofi Annan đảm nhận cương vị Tổng thư ký Liên hợp quốc là quãng thời gian tổ chức này hoạt động sôi nổi nhất vì ông Annan đã đưa ra nhiều ý tưởng mới và kết nạp nhiều thành viên mới vào gia đình Liên hợp quốc.

Tổng thư ký đã điểm lại những thành tựu nổi bật mà Liên hợp quốc đã đạt được dưới sự lãnh đạo của ông Kofi Annan, tiêu biểu là Hội nghị thượng đỉnh Thiên niên kỷ, tại đó các nhà lãnh đạo thế giới đã nhất trí những mục tiêu toàn cầu đầu tiên về giảm nghèo đói và tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh, hay chiến dịch phối hợi xã hội dân sự với ngành y tế để đối phó với đại dịch HIV/AIDS, nhờ đó cứu sống được nhiều mạng người.

[Infographics] Nhìn lại các đời tổng thư ký của Liên hợp quốc

Theo Tổng thư ký Guterres, ông Kofi Annan chính là người đã sửa những sai lầm nghiêm trọng của Liên hợp quốc vào những năm 1990 khi phản ứng trước thảm họa diệt chủng ở Rwanda và vụ thảm sát Srebrenica.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại lễ tưởng niệm cố Tổng thư ký LHQ Kofi Annan ở New York, Mỹ ngày 22/8. (Ảnh: THX/TTXVN )

Cụ thể, ông đã đề nghị nội bộ Liên hợp quốc tiến hành những báo cáo chi tiết nhằm mục đích đảm bảo rằng sẽ không phạm phải những sai lầm nghiêm trọng như vậy, đồng thời mở ra cho cộng đồng quốc tế một cách tiếp cận mới trong việc xử lý những tội ác giết người hàng loạt.

Trong bối cảnh thế giới đang phải chứng kiến những rạn nứt chính trị ngày càng lớn và những cuộc xung đột kéo dài, ông Guterres nhấn mạnh rằng Liên hợp quốc cần tinh thần kiến tạo hòa bình của ông Kofi Annan hơn bao giờ hết.

Khu vực tưởng niệm ông Annan cùng với sổ tang lễ được mở cửa từ ngày 22/8 đến hết tuần.

Ngay trong ngày đầu tiên, đông đảo nhân viên Liên hợp quốc, đại biểu đang tham dự các cuộc hội thảo tại Liên hợp quốc và du khách đã tới viếng và ghi sổ tang tưởng nhớ ông Kofi Annan.

Ông Kofi Annan đảm nhận cương vị người đứng đầu Liên hợp quốc từ năm 1997 đến năm 2006. Ông qua đời tại thủ đô Berne của Thụy Sĩ sau một thời gian ngắn lâm bệnh./.