Lien hop quoc tuyen bo tam ngung vong hoa dam Yemen hinh anh 1Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích ở Sanaa ngày 3/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 4/8, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen, ông Ismail Ould Cheikh Ahmed, cho biết sẽ tạm ngừng vòng hòa đàm giữa các phe phái đối địch của Yemen, nhưng khẳng định các cuộc đàm phán sẽ được nối lại để tiến một thỏa thuận hòa bình lâu dài và bền vững cho quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu trên một kênh truyền hình Kuwait, ông Ahmed nhấn mạnh: "Chúng tôi có kế hoạch tổ chức phiên họp cuối cùng của vòng đàm phán hòa bình vào ngày 6/8 và một thông cáo dự kiến sẽ được đưa ra, trong đó nhấn mạnh các điểm chính mà các bên đã đạt được. Chúng tôi muốn có một thỏa thuận hòa bình lâu dài và bền vững."

Quan chức Liên hợp quốc nói thêm rằng các cuộc đàm phán sẽ được nối lại sau đó và các bên đối địch tại Yemen sẽ trở lại Kuwait, song không cho biết thời điểm cụ thể.

Phái đoàn chính phủ Yemen sau khi rời bàn đàm phán hồi đầu tuần này đã trở lại Kuwait vào chiều 4/8 để tham dự phiên thảo luận cuối cùng.

Ông Ahmed đã dàn xếp các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ của Tổng thống Yemen Mansour Hadi với lực lượng Houthi và các đồng minh tại Kuwait từ ngày 21/4 vừa qua.

Đến nay, vòng hòa đàm vẫn chưa đạt được bước đột phá then chốt nào.

Liên hợp quốc mới đây đã đề xuất một kế hoạch hòa bình cho Yemen, theo đó phiến quân Houthi phải rút khỏi thủ đô Sanaa mà lực lượng này chiếm giữ từ tháng 9/2014, và giao nộp vũ khí trong vòng 45 ngày.

Kế hoạch hòa bình mới nhất được đưa ra là nhằm thay thế lộ trình hòa bình do Đặc phái viên Ahmed đưa ra trước đó.

Chính phủ Yemen đã chấp thuận kế hoạch mới nhất của Liên hợp quốc. Tuy nhiên, Houthi đã bác bỏ các đề xuất và tái khẳng định yêu cầu lâu nay rằng để tiến tới một thỏa thuận hòa bình, các bên phải thống nhất việc thành lập một chính phủ đoàn kết, bao gồm một tổng thống mới và một chính phủ mới.

Điều kiện này của phiến quân Houthi lại không được chính phủ của Tổng thống Hadi chấp thuận.

Yemen rơi vào hỗn loạn sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Ali Abdullah Saleh năm 2012.

Tình hình an ninh đã trở nên bất ổn sau khi các phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Hadi phải sang lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống lại Houthi từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015.

Báo cáo của Liên hợp quốccho biết xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.400 người và khiến khoảng 2,8 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn kể từ tháng 3/2015.

Hơn 80% dân số của nước này hiện đang cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp./.