Súng trường tấn công Galil Ace. (Nguồn: militarytimes.com)

Một báo cáo mới được công bố của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về các cuộc xung đột cho thấy quân đội Nam Sudan đang sử dụng các loại vũ khí có nguồn gốc từ Israel trong cuộc nội chiến ở quốc gia này.

Trong một bức ảnh do Liên hợp quốc công bố, một biến thể cải tiến của loại súng trường tấn công Galil có tên Ace do Israel sản xuất đang được các binh sỹ Nam Sudan sử dụng.

Bộ Quốc phòng Israel, cơ quan chịu trách nhiệm theo dõi hoạt động phát triển ngành công nghiệp quốc phòng đã từ chối đưa ra các thông tin về hoạt động xuất khẩu vũ khí tới các quốc gia cụ thể.

Tờ Times-of-Israel dẫn lời Eitay Mack, một luật sư Israel chống lại các hoạt động xuất khẩu vũ khí sang các quốc gia non trẻ ở châu Phi, hồi tuần trước cho rằng Israel đã cung cấp cho chính quyền Nam Sudan các loại vũ khí, đạn dược và cả công tác huấn luyện.

Nhiều người tin rằng động thái của Israel đối với Nam Sudan không phải vì cuộc nội chiến tại nước này mà chủ yếu là cuộc xung đột với quốc gia láng giềng Sudan, kẻ thù chung của cả Israel.

Theo thống kê, trong năm 2009, Israel mới chỉ xuất khẩu khoảng 71 triệu USD hợp đồng vũ khí vào châu lục này, trong khi năm 2013 đã tăng lên 223 triệu USD và năm 2014 là 318 triệu USD./.